Nga thu về 93 tỷ Euro từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch

VTV Digital |

Nga đã thu về 93 tỷ Euro (khoảng 98 tỷ USD) từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đây là số liệu do Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) đưa ra mới đây.

Theo báo cáo, EU chiếm 61% kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga, với trị giá khoảng 60 tỷ USD trong 100 ngày đầu tiên diễn ra chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Bên cạnh đó, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu nhiều nguyên liệu hóa thạch nhất từ Nga với hơn 13 tỷ USD.

Cũng theo CREA, giá xuất khẩu năng lượng trung bình của Nga cao hơn năm 2021 khoảng 60%. Doanh thu lớn nhất của Nga từ nguyên liệu hóa thạch đến từ dầu thô, tiếp đó là khí đốt, các sản phẩm dầu, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và than đá.

Ngay cả khi xuất khẩu năng lượng của Nga giảm mạnh trong tháng 5 do một số quốc gia và công ty nước ngoài "rút nguồn cung" để phản đối chiến dịch quân sự ở Ukraine, việc gia tăng giá nhiên liệu hóa thạch toàn cầu mang về nguồn lợi lớn cho Điện Kremlin, với doanh thu xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục, theo AFP.

Trong tháng 5, nhập khẩu dầu mỏ từ Nga vào EU giảm 18%, nhưng sự giảm sút đó được Ấn Độ và UAE bù đắp, giúp doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của Nga không giảm. Ấn Độ trở thành khách hàng lớn của dầu mỏ Nga, mua tới 18% tổng khối lượng xuất khẩu khí đốt của Nga trong giai đoạn 100 ngày.

Mỹ cấm tất cả nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ Nga, nhưng vẫn nhập các sản phẩm xăng dầu từ các nước như Hà Lan và Ấn Độ, trong đó có thể có các sản phẩm được làm ra từ dầu thô của Nga.

Thời gian gần đây, một số quốc gia đã tăng cường mua hàng từ Moscow bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Pháp, báo cáo cho biết thêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại