Nga sẽ đáp trả việc Séc trục xuất 18 nhà ngoại giao của nước này

Anh Tú |

Ngày 17/4, truyền thông Nga đưa tin, Séc tuyên bố trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc liên quan vụ nổ kho đạn ở nước này vào năm 2014. Nga ngay lập tức phản bác, gọi vụ việc này là vô lý, ngụy tạo để ủng hộ Mỹ và hứa sẽ đáp trả tương xứng.

Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban của Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế Vladimir Dzhabarov. (nguồn: Tass)

Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban của Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế Vladimir Dzhabarov. (nguồn: Tass)

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban của Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế Vladimir Dzhabarov coi tuyên bố của Praha rằng các sĩ quan tình báo Nga có thể liên quan đến vụ nổ tại một kho đạn vào năm 2014 là vô lý. Ông nhận định, đây chỉ là một tình huống giả tạo để hỗ trợ người Mỹ, những người hiện đã nhận được đáp trả cứng rắn từ Nga. Thượng nghị sỹ Dzhabarov tuyên bố, Nga sẽ đáp trả tương xứng việc trục xuất 18 nhà ngoại giao của nước này khỏi Cộng hòa Séc.

Cùng quan điểm này, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky tuyên bố, Cộng hòa Séc, trục xuất các nhà ngoại giao Nga, đang đi theo đường lối bài Nga của Washington. Ông cho rằng, các căn cứ không phù hợp với những lời chỉ trích, cũng như liên quan đến các sự kiện năm 2014, không có lý do thực sự cho bước đi như vậy". Ông Slutsky nhấn mạnh rằng, “việc trục xuất 18 nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao là một đòn giáng nghiêm trọng vào quan hệ song phương với Nga. Theo thông lệ trong những trường hợp như vậy, các biện pháp trả đũa từ phía Nga chắc chắn sẽ có".

Còn người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo rằng, “Praha nhận thức rõ điều gì sẽ xảy ra sau những "mánh khóe như vậy".

Trước đó, hôm qua, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Jan Hamacek, người cũng đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, tại cuộc họp báo khẩn đã công bố quyết định của nhà chức trách trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga, những người, theo các cơ quan đặc vụ địa phương, là các sĩ quan tình báo Nga. Họ sẽ phải rời Cộng hòa Séc trong vòng 48 giờ.

Đến lượt mình, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrei Babis nói rằng, các cơ quan tình báo quốc gia đã chỉ ra sự tham gia của Cục tình báo Nga trong vụ nổ tại một kho đạn ở làng Vrbetice gần thị trấn Zlin, miền đông nước này vào năm 2014.

Trong diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Jan Hamacek nói rằng, những tình tiết được tiết lộ về vụ nổ ở Vrbetica là lý do chính khiến ông từ chối chuyến thăm làm việc dự kiến ​​tới Matxcơva vào ngày 19/4, nơi ông dự định thảo luận với người đứng đầu Bộ Công thương Nga Denis Manturov về khả năng Séc nhận được vắc xin Sputnik V của Nga để chống lại dịch Covid-19. Ông cho biết, Séc cũng thông báo về vụ việc trên với các đồng minh-đối tác ở EU và NATO, và đề nghị họ hỗ trợ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại