Nga nói phương Tây đang "tự bắn vào đầu mình" vì cuộc chiến ở Ukraine

Kiều Anh |

Ngày 15/6, Nga cho rằng phương Tây đã "tự bắn vào đầu mình" khi cố gắng hạn chế nhập khẩu năng lượng vì cuộc xung đột ở Ukraine, trái ngược hẳn với Trung Quốc - quốc gia đã tăng nhập khẩu năng lượng.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

Cuộc chiến ở Ukraine và nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga như một biện pháp trừng phạt đã khiến giá lúa mì, dầu ăn, phân bón và năng lượng tăng vọt trong khi châu Âu tuyên bố sẽ giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc sẽ giúp đối phó với những nỗ lực gây bất hòa từ phương Tây, đồng thời nhận định Mỹ và châu Âu đã phá hủy quan hệ với Moscow.

"Nguồn cung năng lượng đang tăng đều: Trung Quốc biết rõ điều mình muốn và không tự bắn vào chân mình. Trong khi đó phương Tây đã tự bắn vào đầu mình", bà Zarakhova nhận định.

"Chính phương Tây đã tự cô lập khỏi chúng tôi".

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Putin trong cuộc điện đàm ngày 15/6 rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ Moscow trên những vấn đề "chủ quyền và an ninh".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng EU đang "tự sát" khi cố gắng đa dạng hóa nguồn năng lượng để không phụ thuộc vào Moscow, bất chấp việc Nga từng cung cấp năng lượng cho Đức ngay cả vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh.

Nga là nhà xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới sau Saudi Arabia và là nhà xuất khẩu khí tự nhiên lớn nhất thế giới./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại