Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ và nhiên liệu của Nga vẫn tăng bất chấp lệnh trừng phạt

Lê Ánh |

Theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), giá dầu thô và nhiên liệu tăng giúp doanh thu của các công ty Nga hoạt động trong lĩnh vực này tăng trong tháng 5 dù lượng xuất khẩu giảm do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine.

Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Amur. Ảnh: TASS/TTXVN

Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Amur. Ảnh: TASS/TTXVN

Những kết quả trên càng cho thấy khó khăn trong việc trừng phạt Nga bằng cách cấm xuất khẩu và những động thái này còn làm gia tăng áp lực cho chuỗi cung ứng và đẩy lạm phát lên cao.

Theo báo cáo của IEA, xuất khẩu dầu thô Nga duy trì ở mức ổn định 5,4 triệu thùng/ngày trong tháng 5 nhưng hoạt động bàn giao các sản phẩm đã qua tinh lọc giảm 155.000 thùng/ngày từ mức 2,4 triệu thùng/ngày trong tháng 4.

Báo cáo tháng của IEA có đoạn nêu rõ khi giá dầu thô và các sản phẩm hóa dầu tăng trên toàn cầu, doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Nga ước tính sẽ tăng khoảng 1,7 tỷ USD trong tháng 5 lên tổng cộng 20 tỷ USD.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhất trí cấm nhập khẩu dầu thô của Nga và áp dụng các biện pháp trừng phạt gia tăng liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Bất chấp các lệnh cấm, EU vẫn là điểm đến chính của dầu mỏ xuất khẩu Nga trong tháng 5, chiếm 43% lượng dầu dẫn từ Nga ra nước ngoài. Tiếp đến là Trung Quốc, với khoảng hơn 25%. Trung Quốc nhập khẩu thêm dầu và nhiên liệu từ Nga ở mức khoảng gần 25.000 thùng/ngày trong tháng 5, giúp tổng lượng dầu và nhiên liệu của Nga mà Trung Quốc nhập khẩu lần đầu tăng lên trên 2 triệu thùng/ngày.

Ngày 15/6, giá dầu thô ở mức hơn 120 USD/thùng trong bối cảnh tâm lý lo ngại nguồn ucng eo hẹp tiếp tục ám ảnh thị trường toàn cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại