Nga nói gì về khả năng đình chiến với Ukraine vào Năm mới?

Kiều Anh |

Nga không cân nhắc về việc tiến hành một thỏa thuận ngừng bắn vào Giáng Sinh hay Năm mới ở Ukraine bởi Kiev không thúc đẩy bất kỳ đề xuất nào, người phát ngôn điện Kremlin cho hay.

Ảnh minh họa: AFP

Ảnh minh họa: AFP

Khi được hỏi liệu Moscow có sẵn sàng tiến hành một hiệp định đình chiến vào các dịp nghỉ lễ trên và liệu các nhà chức trách của Nga có nhất trí với một thỏa thuận ngừng bắn nếu phía Ukraine đề xuất hay không, ông Peskov cho biết: "Không, không hề có bất kỳ đề xuất nào từ bất cứ ai". Người phát ngôn điện Kremlin cũng cho biết "chủ đề này không được thảo luận trong chương trình nghị sự".

Trong khi đó, ông Aleksey Gromov, một quan chức quân đội Ukraine cũng trả lời tương tự khi nói rằng ông sẽ phản đối bất kỳ hiệp định đình chiến nào với Nga vào dịp lễ trên, khẳng định Kiev sẽ chỉ nhất trí với một thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn khi không còn một binh lính nào của đối phương trên thực địa.

Đầu tuần này, ông Peskov nhấn mạnh, việc Nga rút quân khỏi các vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát trong chiến dịch quân sự trước cuối năm nay là điều không thể xảy ra.

Ngoài ra, ông cũng cho biết nếu Ukraine muốn hòa bình, nước này phải tính tới "những thực tế mới" khi nhắc đến 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine sáp nhập vào Nga sau các cuộc trưng cầu ý dân cũng như cuộc trưng cầu ý dân tương tự của Crimea năm 2014.

Bình luận của ông Peskov được đưa ra nhằm phản ứng trước kế hoạch hòa bình 3 bước mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất - trong đó bao gồm việc vận chuyển nhiều vũ khí hiện đại hơn cho Ukraine, cũng như "công thức hòa bình 10 bước" theo đó, yêu cầu Nga đáp ứng các yêu cầu của Ukraine, bao gồm việc từ bỏ các khu vực mà Kiev coi là lãnh thổ của mình./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại