Nga nêu 'tối hậu thư' về thỏa thuận hòa bình với Ukraine

Minh Khôi |

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin trong một cuộc phỏng vấn nói rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể được giải quyết nếu Ukraine tái cam kết với tình trạng trung lập cùng một số điều kiện khác.

Theo hãng tin TASS, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết, Moscow "tin chắc rằng một giải pháp hòa bình sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu các lực lượng vũ trang Ukraine ngừng chiến sự và các chuyến hàng vũ khí của phương Tây dừng lại".

Ông Galuzin cũng nhấn mạnh rằng, để đạt được một nền hòa bình lâu dài, Ukraine "phải trở lại tình trạng trung lập, không liên kết" và "từ chối gia nhập NATO và EU".

Ông Galuzin lưu ý rằng, một yếu tố quan trọng khác của bất kỳ giải pháp hòa bình nào là cam kết của Ukraine trong việc tôn trọng quyền của người dân nói tiếng Nga và các nhóm thiểu số khác của nước này.

Ngày 27/5, ông Mikhail Podoliak, một trợ lý của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bác bỏ các điều kiện của Moscow, đồng thời đưa ra danh sách các yêu cầu của Kiev.

Trong số những biện pháp mà Ukraine đưa ra có việc rút ngay lập tức toàn bộ quân đội Nga khỏi lãnh thổ mà Kiev tuyên bố là của nước này, Nga tự nguyện từ bỏ các tài sản bị tịch thu ở các nước khác ủng hộ Ukraine…

Trước đó, hôm đầu tuần này, ông Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng - mặc dù Moscow không muốn cuộc xung đột ở Ukraine bị đóng băng, nhưng vẫn chưa có điều kiện tiên quyết nào cho một giải pháp hòa bình.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhắc lại việc Ukraine đã cấm bất kỳ cuộc đàm phán nào với giới lãnh đạo Nga hiện nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại