Nga khoe xe tăng được trang bị 'thứ đập Drone cảm tử Ukraine như đập ruồi' - Có gì đó chưa đúng?

Hoài Giang |

Theo trang tin Avia.pro, có rất nhiều câu hỏi về các tổ hợp EW (tác chiến điện tử) mà Nga cho ra mắt những ngày gần đây.

Thứ 'đập như đập ruồi' Drone cảm tử Ukraine?

Hôm 14/1, hãng tin Nga RIA Novosti đã đăng tải một bản tin với tiêu đề: "Xe tăng trong SMO (Chiến dịch quân sự đặc biệt) tiếp nhận tổ hợp tác chiến điện tử (EW) chống FPV Drone (máy bay không người lái cảm tử góc nhìn thứ nhất) Sania". Dưới đây là lược dịch nội dung:

"Theo một thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống chế áp điện tử FPV Drone "Sania" đã bắt đầu được trang bị trên các xe tăng Nga tại khu vực SMO ở Ukraine.

"Sania" là hệ thống phát hiện và tự động vô hiệu hóa FPV Drone từ trên cao.

Theo nhà phát triển, cảm biến của tổ hợp quét không gian xung quanh để phát hiện FPV Drone đơn lẻ hoặc một đàn Drone trước khi chế áp chúng trong phạm vi từ 1 đến 1,5 km.

Tổ hợp này vẫn đảm bảo ngăn chặn mục tiêu ngay cả khi xe tăng di chuyển.

Như Bộ Quốc phòng (Nga) đã giải thích, trong quá trình chiến đấu, 1 kíp tăng của Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới 9, Quân đoàn 1 đã tiêu diệt một hỏa điểm của đối phương tại làng Pervomayskoye (mặt trận Avdiivka).

Video về hoạt động chiến đấu của chiếc T-80BVM với tổ hợp "Sania" trên lớp giáp mái được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải lên Internet.

Cụ thể xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-80BVM đã tận dụng địa hình để nhanh chóng di chuyển tới vị trí bắn.

Việc điều chỉnh hỏa lực được thực hiện trong thời gian thực bởi các Drone trinh sát cỡ nhỏ. Hỏa điểm của đối phương đã bị loại bỏ nhanh chóng với hơn 10 thương vong".

Cùng với tin tức nói trên, một video ghi hình chiếc MBT T-80BVM  trong nhiệm vụ chiến đấu kể trên cũng được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải lên Internet cho thấy hình dáng cụ thể của thứ được gọi là "Sania".

Vậy chúng ta có thể tiếp cận những thông tin chi tiết hơn về khí tài trông khá giống một chiếc router (bộ phát Wi-Fi) này hay không? Câu trả lời là có và khá dễ dàng.

Tính năng kỹ chiến thuật của "Sania"

Chỉ mất vài phút tìm kiếm trên Internet, chúng ta đã có thể tìm ra không những các thông tin chi tiết mà còn là nhà sản xuất của "Sania".

Cụ thể các thông tin quan trọng về tổ hợp xuất hiện trên trang web "https://3mx-trade.ru/" thuộc sở hữu của Công ty 3MX có trụ sở tại St.Peterburg và Luhansk như sau:

"Sania là một tổ hợp được sửa đổi dựa trên các công nghệ tiên tiến giúp ngăn chặn hiệu quả các Drone (bao gồm cả FPV Drone). Nó được thiết kế để có thể sử dụng tích cực ở những khu vực mà sự xâm nhập của Drone có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Saniya có thể được lắp đặt tại vị trí cố định bằng giá ba chân hoặc di động như gắn lên tháp pháo tăng thiết giáp. Nó cũng có khả năng bảo vệ chống lại FPV Drone khi  phương tiện đang di chuyển.

Nga khoe xe tăng được trang bị 'thứ đập Drone cảm tử Ukraine như đập ruồi' - Có gì đó chưa đúng?- Ảnh 1.

Chiếc T-80BVM được lắp đặt 2 module antenna để dò thụ động tín hiệu FPV Done (nhỏ) và chế áp (lớn).

Tổ hợp vô hiệu hóa FPV Drone dựa trên việc sử dụng các biện pháp chế áp điện tử tiên tiến, bao gồm phát hiện và chặn điều khiển FPV Drone...

Tổ hợp này cho phép phát hiện và ngăn chặn cả FPV Drone đơn lẻ và bầy đàn trong bán kính lên tới 1,5 km.

Nó có thể hoạt động suốt ngày đêm - và ở chế độ tự động, tổ hợp chỉ phản ứng với FPV Drone và loại trừ các cảnh báo sai từ các nguồn tín hiệu khác. Khi ngừng phát hiện tín hiệu FPV Drone, nó sẽ tự động tắt tính năng chế áp".

Cũng theo trang web này, các thông số chi tiết của "Sania" như sau:

Kích thước 120 x 305 x 200 (mm), trọng lượng từ 15 đến 20 kg, điện áp nguồn 100V ~ 240V, IP66 (tiêu chuẩn chống nước và bụi), phát hiện thụ động tín hiệu vô tuyến, tần số phát hiện: FPV Drone, phạm vi hiệu quả lên tới 1,5 km, góc bảo vệ 360 độ, 

Khoảng nhiệt độ hoạt động từ -20°C đến 60°C.

Có khả năng ngăn chặn FPV Drone có công suất từ 300 đến 400 W.

Nhà sản xuất 3MX cũng lưu ý thêm rằng tổ hợp "có 2 module antenna (mô đun ăng ten) được lắp đặt với các tần số chế áp riêng và Sania tạo ra trường điện từ có thể cản trở giao tiếp giữa FPV Drone và người điều khiển, đồng thời chặn việc truyền tín hiệu video và điều khiển".

Có gì đó chưa đúng?

Cần lưu ý rằng vào cuối tháng 11/2023, RIA Novosti cũng đã công bố một tổ hợp EW dạng "vali" tương tự "Sania" nhưng có tên khác là "Chistyulya" (Dọn dẹp) và được Ruselectronics Holding (thành viên của tập đoàn Rostec) sản xuất.

Gần như ngay lập tức truyền thông Nga mà cụ thể là trang tin Avia.Pro đã phát hiện rằng "Chistyulya" có nhiều điểm tương đồng với một sản phẩm được bán trên trang thương mại điện tử Alibaba của quốc gia tỷ dân.

Tại thời điểm đó, các cây viết của Avia.Pro đã nhấn mạnh rằng "điều này đặt ra nhiều câu hỏi về quá trình phát triển (tổ hợp) này". 

Nga khoe xe tăng được trang bị 'thứ đập Drone cảm tử Ukraine như đập ruồi' - Có gì đó chưa đúng?- Ảnh 2.

Ảnh: RIA Novosti/Avia.Pro

Liệu điều tương tự có xảy ra với "Sania"?

Câu trả lời là không thể loại trừ bất kỳ khả năng nào vì hình dáng bên ngoài của cả 2 module  với các antenna và vỏ nhôm tản nhiệt dạng vali rất giống các thiết bị cùng loại được người Trung Quốc đăng tải trên Alibaba.

Dù sao thì cũng cần lưu ý rằng các công ty Trung Quốc hiện vẫn đang cung cấp ra thế giới các linh kiện và thiết bị dân sự có thể sử dụng cho mục đích quân sự - đặc biệt là liên quan tới Drone.

Nhưng vẫn còn một "thứ gì đó chưa đúng" ở đây - và nó liên quan tới chính cái tên "Sania" và đối phương của người Nga - Ukraine.

Số trong một bức ảnh được trang tin Army Recognition đăng tải vào tháng 1/2023, họ đã chú thích rằng Xe chiến đấu bộ binh Marder 1A3 của lực lượng Ukraine đã được trang bị một tổ hợp EW cũng có tên "Sania".

Và điều thú vị ở đây là ảnh minh họa về tổ hợp trong bức ảnh của Army Recognition trông không khác gì "Sania" do 3MX sản xuất.

Nga khoe xe tăng được trang bị 'thứ đập Drone cảm tử Ukraine như đập ruồi' - Có gì đó chưa đúng?- Ảnh 3.

Ảnh: Army Recognition.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại