Nga kêu gọi Liên Hợp Quốc ngăn chặn hành động khiêu khích của Ukraine

Minh Hạnh |

Nga đã chính thức yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có những biện pháp cần thiết để ngăn chặn quân đội Ukraine phá hủy đập thủy điện Kakhovskaya ở Vùng Kherson. Thảm họa đó – nếu xảy ra – có thể dẫn đến cái chết của hàng nghìn dân thường, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cảnh báo.

Phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia lưu ý rằng khi phương Tây tiếp tục phớt lờ “bất kỳ hành vi phạm tội nào” do Ukraine thực hiện, thì Kiev đã “liên tục tấn công cơ sở hạ tầng dân sự ở các vùng lãnh thổ cũ của mình”, bao gồm cả thị trấn Novaya Kakhovka ở Vùng Kherson (vừa sáp nhập Nga).

Theo đại sứ, hầu hết các vụ tấn công của Ukraine được thực hiện bằng hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp.

Đại sứ cho biết: “Các lực lượng Ukraine đang nhắm vào đập Kakhovskaya để phá vỡ nó, khiến mực nước dâng cao và các khu vực lân cận bị ngập lụt”. Nếu điều này xảy ra, “hàng nghìn dân thường có thể sẽ thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại”.

Đại sứ Nga cáo buộc quân đội Ukraine đang phóng hơn 100 tên lửa nhằm vào nhà máy thủy điện. Ông tuyên bố Mátxcơva đã gửi một lá thư cho các thành viên Hội đồng Bảo an, kêu gọi ngăn chặn “hành động khiêu khích khủng khiếp này”.

Quân đội Ukraine thường xuyên bị cáo buộc tấn công các khu định cư và cơ sở hạ tầng dân sự ở Kherson. Ngoài nhà máy thủy điện Kakhovskaya, Kiev cũng nhắm mục tiêu vào cầu Antonovsky và một cầu phao bắc qua sông Dnepr ở thành phố Kherson, nhằm cắt đứt tuyến đường hậu cần của Nga trong khu vực.

Hôm 19/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã áp đặt lệnh thiết quân luật ở Kherson (cũng như ba vùng lãnh thổ cũ khác của Ukraine vừa sáp nhập Nga) trong bối cảnh có thông tin cho rằng lực lượng Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực này. Trước đó một ngày, chính quyền địa phương đã thông báo về việc di dời dân thường khỏi khu vực nguy hiểm.

Nga cũng nhiều lần cáo buộc quân đội Ukraine nhắm mục tiêu vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, cảnh báo rằng các cuộc tấn công có thể gây ra một thảm họa còn nghiêm trọng hơn vụ Chernobyl.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại