Nga hiện đại hóa tổ hợp Iskander-M, duy trì uy lực tới năm 2030

Tùng Dương |

Nga đã bắt đầu việc nâng cấp tổ hợp tên lửa Iskander-M nhằm kéo dài khả năng hoạt động của loại vũ khí tấn công này đến năm 2030.

Hãng RIA Novosti ngày 18/11 dẫn lời Chỉ huy trưởng Lực lượng tên lửa và pháo binh của Nga, tướng Mikhail Matveevsky cho biết: "Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga hiện nay đang tiến hành việc hiện đại hoá tổ hợp tên lửa Iskander-M nhằm tăng khả năng chiến đấu và sự linh hoạt trong hoạt động".

Tướng Matveevsky nhấn mạnh rằng, việc hiện đại hóa tổ hợp tên lửa tấn công này "sẽ bảo đảm cho Iskander-M trở thành thứ vũ khí tối tân, không thua kém với các loại vũ khí tấn công khác của nước ngoài đến năm 2030".

Chỉ huy trưởng Lực lượng tên lửa và pháo binh của Nga, cũng lưu ý rằng, Iskander-M hiện có thể vượt qua bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nào trên thế giới.

Tên lửa Iskander (mã hiệu NATO: SS-X-26) là loại tên lửa cấp chiến dịch - chiến thuật tiên tiến nhất hiện đang được trang bị trong quân đội Nga, được Bộ Quốc phòng Nga đặt mua và trang bị cho lực lượng lực quân đội từ năm 2005.

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời.

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay.

Iskander có chiều dài 7,2 m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95 m, trọng lượng phóng 3,8 tấn, đầu đạn 380 kg, có thể bay trên độ cao 50 km.

Mỗi xe phóng 9P78E của hệ thống Iskander-M mang 2 đạn tên lửa và dự trữ 2 quả với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch vòng tròn từ 5 - 7 m. Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS.

Không chỉ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa khó đoán trước được đường bay, tên lửa Iskander còn được áp dụng công nghệ tàng hình plasma cho phép nó xuyên thủng các lá chắn tên lửa hiện đại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại