Nga đưa Meta vào danh sách tổ chức cực đoan

Quỳnh Chi |

Ngày 25/11, Bộ Tư pháp Nga đã thêm Meta, công ty chủ sở hữu mạng xã hội Facebook, vào danh sách các tổ chức cực đoan.

Nga đã hạn chế quyền truy cập vào Facebook và Instagram như một phần của chiến dịch chống lại các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Hồi đầu năm, một tòa án tại Nga đã ra phán quyết về việc Meta đã tham gia vào các hoạt động cực đoan. Tòa án này cũng bác bỏ các kháng cáo của phía Meta về việc không tham gia vào các hoạt động này.

Hiện Meta chưa đưa ra bình luận liên quan vụ việc trên.

Trước đó, Cơ quan giám sát tài chính Nga Rosfinmonitoring đã xếp Tập đoàn Meta của Mỹ, sở hữu 2 mạng xã hội Facebook và Instagram,vào danh sách "những kẻ cực đoan và khủng bố". Động thái trên được đưa ra vào hôm 11/10, hãng thông tấn TASS của Nga và đài CNN của Mỹ cùng đưa tin.

Nga đưa Meta vào danh sách tổ chức cực đoan - Ảnh 1.

Meta là tập đoàn mẹ của Facebook, Instagram, WhatsApp. (Ảnh: Reuters)

Theo TASS, cơ quan giám sát công bố trên trang web danh sách "những kẻ cực đoan và khủng bố", trong đó tập đoàn Mỹ được liệt kê dưới tên Meta Platforms Inc. vừa được bổ sung vào.

CNN cho biết, lệnh cấm đi kèm yêu cầu các ngân hàng đóng băng quỹ cho các công ty trong danh sách đó và tạm ngừng dịch vụ đối với tài khoản của họ.

Ngày 21/3, Tòa án quận Tverskoy của Moscow từng công nhận Meta là một tổ chức cực đoan, tuyên bố rằng ban quản lý của Meta cho phép người dùng từ Ukraine "kêu gọi bạo lực", tác động xấu đến cuộc xung đột Nga - Ukraine. Phán quyết này đi kèm với lệnh cấm Facebook và Instagram trên toàn lãnh thổ Nga.

Tòa án đã bác đơn kháng cáo của công ty Mỹ. Quyết định của tòa án vào tháng 3 không áp dụng cho ứng dụng nhắn tin WhatsApp, cũng thuộc sở hữu của Meta, tuy nhiên chưa rõ sẽ có những thay đổi cụ thể nào sau động thái mới của Rosfinmonitoring.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại