Nga dồn lực đóng hàng loạt tàu ngầm hạt nhân Yasen-M

Bạch Dương |

Mặc dù chiến tranh diễn ra trên đất liền nhưng người Nga vẫn tiếp tục chi tiền cho hải quân, điều này khiến ngân sách quốc phòng tăng mạnh.

Nga dồn lực đóng hàng loạt tàu ngầm hạt nhân Yasen-M - Ảnh 1.

Công ty nhà nước Nga ZMI thông báo rằng doanh nghiệp đóng tàu Sevmash của họ dường như đang lên kế hoạch hạ thủy tàu ngầm hạt nhân K-564 mang tên Arkhangelsk thuộc dự án 885M Yasen-M vào nửa cuối tháng 11.

Nga dồn lực đóng hàng loạt tàu ngầm hạt nhân Yasen-M - Ảnh 2.

Dường như nhà máy chưa đưa ra xác nhận chính thức về thông tin đó, nhưng đồng thời cần lưu ý rằng hiện tại tổ hợp công nghiệp quân sự Nga đang đóng tổng cộng 5 tàu ngầm thuộc dự án 885M Yasen-M.

Nga dồn lực đóng hàng loạt tàu ngầm hạt nhân Yasen-M - Ảnh 3.

Điều này không liên quan tới cuộc chiến Ukraine nhưng nó gián tiếp giải thích điều gì đó về cơ cấu chi tiêu quốc phòng của Nga, dự kiến vào năm 2023 có thể vượt quá 5,6 nghìn tỷ rúp, tương đương khoảng 62 tỷ đô la theo tỷ giá hối đoái hiện hành.

Nga dồn lực đóng hàng loạt tàu ngầm hạt nhân Yasen-M - Ảnh 4.

Theo các đặc điểm được công bố, tàu ngầm hạt nhân Dự án 885M Yasen-M có sức mạnh rất đáng gờm: lượng giãn nước 8.600 khi nổi và lên tới 13.000 khi lặn; chiều dài và chiều rộng của thân tàu lần lượt là 130 và 13 mét;

Nga dồn lực đóng hàng loạt tàu ngầm hạt nhân Yasen-M - Ảnh 5.

Tốc độ lớn nhất lên tới 16 hải lý/h trên mặt nước và 31 hải lý/h khi lặn, thời gian hoạt động tối đa 100 ngày; thủy thủ đoàn 64 người; 10 ống phóng ngư lôi có thể mang 32 tên lửa Oniks hoặc 40 tên lửa Kalibr.

Nga dồn lực đóng hàng loạt tàu ngầm hạt nhân Yasen-M - Ảnh 6.

Giá thành của những chiếc tàu ngầm như vậy cũng thu hút sự quan tâm. Trong các nguồn mở, có thể tìm thấy ước tính cho một chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công như vậy có giá khoảng 41 tỷ rúp.

Nga dồn lực đóng hàng loạt tàu ngầm hạt nhân Yasen-M - Ảnh 7.

Như vậy lực lượng Hải quân Nga vẫn tiêu tốn rất nhiều nguồn lực của đất nước, cho dù hiện nay Nga đang tập trung ưu tiên nhiều nhất cho bộ binh nhằm phục vụ chiến trường Ukraine.

Nga dồn lực đóng hàng loạt tàu ngầm hạt nhân Yasen-M - Ảnh 8.

Lý do được giải thích là bởi Moskva vẫn đặc biệt chú trọng tới thành phần răn đe hạt nhân, trong đó các tàu ngầm nguyên tử chính là ưu tiên hàng đầu.

Phương Tây nói về ưu điểm của tàu ngầm Severodvinsk Dự án 855 lớp Yasen.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại