Nga dồn dập tập trận ở biên giới, Ukraine bác khả năng tấn công Donbass

Đình Nam |

Trước “sức nóng” của tình hình miền Đông Ukraine, Nga đã tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới và tiến hành tập trận tại bán đảo Crimea.

Ukraine cũng triển khai nhiều lực lượng gần Donbass. Ảnh: Reuters

Ukraine cũng triển khai nhiều lực lượng gần Donbass. Ảnh: Reuters

Ukraine đã chỉ trích động thái này của phía Nga, đồng thời bác bỏ việc quân đội đang chuẩn bị tấn công lực lượng ly khai miền Đông. Dư luận quốc tế kêu gọi các bên hạ nhiệt tình hình thông qua đối thoại hòa giải.

Tờ WashingtonPost hôm 10/4 dẫn lời giới chức quốc phòng Ukraine ước tính, hiện có khoảng 85.000 binh sĩ quân đội Nga đã được triển khai tới bán đảo Crimea và các khu vực biên giới cách Ukraine chỉ từ 10 đến 40km. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng xác nhận, lực lượng Nga gần biên giới Ukraine hiện ở mức lớn nhất từ năm 2014 – thời điểm cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra.

Phía Nga cũng đã thừa nhận việc điều quân, khẳng định hành động này không có nhằm mục đích đe dọa bất kỳ ai; tuy nhiên cũng cảnh báo sẽ hành động quyết liệt nếu Ukraine không kiềm chế và phát động cuộc chiến quy mô lớn chống lại phe ly khai ở miền Đông. Vài ngày trước, Nga cũng đã tiến hành tập trận tại Crimea.

Trước “sức nóng” của miền Đông Ukraine, Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky đã đến thăm khu vực tiền tuyến ở Donbass. Sau 2 ngày ở thăm đây, nhà lãnh đạo Ukraine kết luận cần phải thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Ruslan Khomchak cũng khẳng định, quân đội Ukraine sẽ không mở một cuộc tấn công vào Donbass, vì một chiến dịch quân sự vào phe ly khai miền Đông có thể dẫn đến cái chết của một số lượng lớn binh sĩ và thường dân. Ông Khomchak nhấn mạnh, các báo cáo truyền thông về một cuộc tấn công được lên kế hoạch là "không đúng sự thật và là một chiến dịch thông tin sai lệch". Dù tình hình đang được kiểm soát, song các lực lượng vũ trang Ukraine có quyền đáp trả nếu tình hình trong khu vực trở nên tồi tệ hơn.

Hiện các nước phương Tây đang theo dõi sát các diễn biến ở khu vực miền Đông Ukraine và biên giới với Nga. Các nước kêu gọi các bên ngừng các hành động làm leo thang căng thẳng. Mới nhất, hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan – một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đã kêu gọi chấm dứt những diễn biến "đáng lo ngại" ở khu vực Donbass, trong cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine đang ở thăm nước này.

“Chúng tôi hy vọng sự leo thang đáng lo ngại được quan sát thấy trên thực địa gần đây sẽ kết thúc càng sớm càng tốt. Lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực và xung đột được giải quyết thông qua đối thoại trên cơ sở các thỏa thuận Minsk", ông Erdogan nói.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điện đàm với người đồng cấp Nga Putin để thảo về vấn đề này. Trong cuộc điện đàm, ông Putin cáo buộc Ukraine đã có những “hành động khiêu khích nguy hiểm” trong khu vực ly khai miền Đông Ukraine, đồng thời hối thúc quốc gia láng giềng “tuân thủ nghiêm ngặt” các thỏa thuận đã đạt được trước đó, trong đó có việc đối thoại trực tiếp với lực lượng ly khai miền Đông./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại