Nga điều chỉnh vũ khí và chiến thuật trước chiến dịch phản công của Ukraine

Bình Giang |

Sau hơn 1 năm triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, quân đội Nga đã thay đổi cách tác chiến và điều chỉnh vũ khí, vì thế sẽ gây ra thách thức đáng kể cho Ukraine khi nước này triển khai chiến dịch phản công lớn, một nghiên cứu của Anh công bố ngày 19/5 khẳng định.

Nga điều chỉnh vũ khí và chiến thuật trước chiến dịch phản công của Ukraine - Ảnh 1.

Binh lính Ukraine ở Donetsk ngày 19/5. (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu dài 30 trang của Viện Dịch vụ thống nhất Hoàng gia Anh khẳng định, việc nhiều người nghĩ rằng quân đội Nga yếu đã là lỗi thời hoặc hiểu lầm.

Báo cáo được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 5, dựa trên các cuộc phỏng vấn với 10 lữ đoàn Ukraine đang chiến đấu trên chiến trường.

Nick Reynolds, một trong hai tác giả của báo cáo, nói rằng quân đội Nga không giống như những gì được nói trên mạng xã hội, hoặc thông tin tuyên truyền một phía.

Báo cáo cho rằng hiểu việc Nga thay đổi cách tác chiến không chỉ quan trọng với Ukraine, mà cả các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Báo cáo đánh giá rằng Nga đã khắc phục được những điểm yếu ban đầu trong phòng không trên chiến trường bằng cách kết nối các hệ thống tên lửa và cảm biến dọc mặt trận dài 1.200km.

Vì thế, lực lượng Nga có thể chặn được phần lớn mối đe dọa từ tên lửa HARM của Ukraine, đánh chặn tên lửa và bắn hạ một máy bay chiến đấu của Ukraine từ khoảng cách 150 km.

Trên mặt đất, các kỹ sư của Nga có thể dựng cầu phao với tốc độ ngang với giai đoạn xung đột mới nổ ra, và hiện nay đang tạo ra hệ thống phòng thủ gồm chiến hào và bãi mìn phức tạp mà bất kỳ cuộc tấn công nào cũng phải vượt qua.

Các trung tâm chỉ huy của Nga trước đây có vẻ dễ bị tên lửa Mỹ tấn công và thường xuyên bị nghe lén thông tin liên lạc, nhưng nay đã được chuyển xuống các boong-ke kiên cố. Họ đã làm chủ các mạng điện thoại địa phương ở những nơi kiểm soát được để phục vụ cho lực lượng của mình.

Bên cạnh đó, quân đội Nga đã nâng cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 và T-72 để tránh vũ khí chống tăng phương Tây tốt hơn, bằng cách cải thiện khả năng chống chịu và khó bị tên lửa tầm nhiệt phát hiện.

Phương Tây cười cợt việc Nga huy động cả các xe tăng T-55 và T-62 cũ kỹ, nhưng báo cáo cho rằng những phương tiện này có thể tạo nên "mối đe dọa nghiêm trọng trên chiến trường", vì họ không sử dụng chúng như xe tăng mà cho vai trò hỗ trợ.

Một số chuyên gia khác cũng cho rằng việc Nga đưa những xe tăng cũ ra chiến trường có thể được sử dụng ở phía sau, hiệu quả đối với các vị trí phòng thủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại