Nga coi chính biến Bolivia là ‘đảo chính’, nhưng vẫn công nhận tổng thống lâm thời

Minh Hạnh |

Những sự kiện dẫn đến việc Tổng thống Bolivian Evo Morales phải từ chức “có tất cả các dấu hiệu của một cuộc đảo chính”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

“Chúng tôi coi những sự kiện liên quan đến việc thay đổi quyền lực ở Bolivia không khác gì một cuộc đảo chính”, ông Sergey Ryabkov - Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Brazil.

Ông Ryabkov nhấn mạnh bà Jeanine Anez - quyền Chủ tịch thượng viện Bolivia đã tự nhận là Tổng thống lâm thời khi Quốc hội nước này không thể nhóm họp để bầu lãnh đạo tạm quyền.

“Dù vậy, rõ ràng là bà Anez sẽ được coi là lãnh đạo của Bolivia cho đến khi nước này bầu ra tổng thống mới”, Thứ trưởng Ryabkov nói.

Ông Evo Morales, Tổng thống Bolivia từ năm 2006, đã tuyên bố từ chức hôm Chủ nhật (10/11), sau khi nhận được tối hậu thư từ quân đội nước này.

Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.

Nhà lãnh đạo cánh tả cho biết ông buộc phải lùi bước để xoa dịu tình hình trong nước, đồng thời bảo vệ người dân Bolivia khỏi các cuộc biểu tình bạo lực.

Ông Morales sau đó đến tị nạn chính trị ở Mexico và thề sẽ tiếp tục chiến đấu để trở lại chính trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại