Nga cáo buộc Thụy Điển 'che giấu' cuộc điều tra vụ nổ Nord Stream

Công Thuận |

Nga đã chỉ trích Thụy Điển có 'điều gì đó che giấu' trong cuộc điều tra về vụ nổ Nord Stream.

Nga cáo buộc Thụy Điển che giấu cuộc điều tra vụ nổ Nord Stream - Ảnh 1.

Các đường ống tại cơ sở tiếp đất của Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức, ngày 8/3/2022. Ảnh: REUTERS

Nga mới đây đã đặt câu hỏi liệu Thụy Điển có "điều gì để che giấu" về các vụ nổ làm hư hại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) vào năm ngoái hay không, khi Moskva chỉ trích Stockholm vì không chia sẻ thông tin trong các cuộc điều tra đang diễn ra về các sự cố.

Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch đang điều tra vụ rò rỉ trong đường ống Nord Stream 1 và 2 nối Nga và Đức qua Biển Baltic, vốn trở thành điểm nóng trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc Thụy Điển từ chối sự tham gia của các nhà điều tra Nga là "khó hiểu" và cho biết Moskva có quyền được biết chi tiết về cuộc điều tra vụ nổ xảy ra vào tháng 9 năm ngoái.

Moskva đã đề xuất với Stockholm thành lập một cuộc điều tra chung về các vụ nổ nguy cơ khiến ba trong số bốn dòng của dự án khí đốt Nord Stream 1 và 2 bị ngừng sử dụng vĩnh viễn. Nhưng cả Thụy Điển và Đan Mạch đều bác bỏ ý tưởng về sự tham gia của Nga.

Tại một cuộc họp báo ở Moskva hôm 12/1, bà Zakharova cho rằng có những lý do đằng sau quyết định đó: "Có thể các nhà điều tra Nga, tiến hành một cuộc điều tra khách quan, có thể đưa ra một kết luận bất tiện về đối tượng đã tiến hành hành động phá hoại, khủng bố này".

Theo bà Zakharova, Thụy Điển đang "che giấu" sự thật về những gì họ đã phát hiện ra trong cuộc điều tra, cho thấy rằng "các nhà chức trách Thụy Điển có điều gì đó che giấu".

Thụy Điển và các nhà điều tra châu Âu khác nói rằng các cuộc tấn công được thực hiện có chủ đích, nhưng họ không cho biết ai chịu trách nhiệm. Moskva đã đổ lỗi các vụ nổ cho sự phá hoại của phương Tây.

Việc xây dựng Nord Stream 2, được thiết kế để vận chuyển khí đốt của Nga đến Đức, được hoàn thành vào tháng 9/2021, nhưng chưa bao giờ được đưa vào hoạt động sau khi Berlin ngừng cấp giấy phép chỉ vài ngày trước khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại