Nga cảnh báo “quét sạch” máy bay chiến đấu phương Tây gửi cho Ukraine

Mai Trang |

Một quan chức Nga cảnh báo nếu phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu cho Ukraine, hệ thống phòng không của Moscow sẽ phá hủy toàn bộ các phương tiện này.

Viktor Bondare, cựu Tư lệnh Lực lượng Không quân Nga và Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh, hôm 14/2 nói rằng các hệ thống phòng không của Nga có thể phá hủy tất cả các máy bay chiến đấu của phương Tây trong vòng 2-3 tháng nếu chúng được chuyển giao cho Ukraine.

Nga cảnh báo “quét sạch” máy bay chiến đấu phương Tây gửi cho Ukraine - Ảnh 1.

Tiêm kích F-16 của Mỹ. Ảnh: USAF

“Hệ thống phòng không của chúng tôi hoạt động rất hiệu quả. Chúng tôi sẽ phá hủy tất cả nguồn cung máy bay của Ukraine trong vòng 2-3 tháng. Ukraine cần học cách vận hành máy bay chiến đấu và điều này sẽ mất khoảng 6-12 tháng”, ông Bondare trả lời câu hỏi liệu việc phương Tây gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Cũng trong ngày 14/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh đang ưu tiên cung cấp cho Ukraine xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và đạn dược, trong khi máy bay chiến đấu không phải là vấn đề cấp bách nhất hiện nay. Theo ông Stoltenberg, NATO vẫn đang thảo luận về việc gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine.

Financial Times dẫn nguồn tin một số quan chức Mỹ nói rằng Washington có thể gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài hoặc cho phép tái xuất khẩu những chiếc tiêm kích F-16 đang được sử dụng ở các nước khác.

Trước đó, trong khi nhiều quốc gia phương Tây đang cân nhắc yêu cầu cung cấp máy bay chiến đấu của Ukraine, Mỹ đã thẳng thừng bác bỏ lời đề nghị này. Vào cuối tháng 1, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ không gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine.

Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, trả lời phóng viên khi được hỏi tại sao ông phản đối cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine, Tổng thống Biden nói: “Vì Mỹ nên giữ máy bay chiến đấu này trong nước. Đó hoàn toàn là tình huống khác biệt”./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại