Nga cải tiến súng bắn tỉa 'đi săn' xe bọc thép của phương Tây

Trà Khánh (Nguồn: Sputnik)/VTC |

Theo Cục thiết kế khí cụ Tula, súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96 được trang bị đạn xuyên giáp mới có khả năng bắn hạ nhiều dòng xe bọc thép phương Tây.

Sputnik dẫn lời đại diện Cục thiết kế khí cục Tula Alexey Matveyev cho biết, công ty này vừa tiến hành cải tiến và trang bị thêm đạn xuyên giáp mới cho dòng súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96 (12,7mm).

Cũng theo ông Matveyev, đạn xuyên giáp mới cải thiện đáng kể độ chính xác của OSV-96, có khả năng xuyên thủng nhiều dòng xe bọc thép chở quân do các nước NATO chế tạo.

Nga cải tiến súng bắn tỉa đi săn xe bọc thép của phương Tây - Ảnh 1.

Súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96. (Ảnh: TASS)

Đại diện của Tula cho biết, với mẫu đạn mới hộp tiếp đạn của OSV-96 cũng thay đổi và không thể mang theo cơ số đạn tiêu chuẩn.

“Trong khi hộp đạn tiêu chuẩn mang theo 5 viên đạn thì với mẫu đạn mới OSV-96 chỉ có thể mang theo một viên đạn", ông Matveyev nói thêm.

Theo ông Matveyev, loại đạn mới tăng thêm đáng kể độ tin cậy của OSV-96.

OSV-96 là dòng súng trường bắn tỉa bán tự động được Tula phát triển vào giữa những năm 1990, súng sử dụng đạn 12,7x108mm có độ chính xác cao.

Loại đạn này có khả năng bắn trúng xe bọc thép hạng nhẹ ở khoảng cách lên tới 2 km và các phương tiện có lớp giáp dày hơn ở khoảng cách lên tới 1,5 km.

Theo Công ty Rosoboronexport (Nga), OSV-96 có chiều dài tổng thể 1.746mm với nòng dài 1.000mm, trọng lượng rỗng khi chưa lắp kính ngắm quang học là 12,9kg. Khẩu súng bắn tỉa này có nòng gắn tự do, sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén và thoi nạp đạn xoay phổ biến.

Trong trạng thái hành quân, OSV-96 có thể gấp gọn lại để tiết kiệm không gian nhưng sẽ rất nhanh chóng quay lại chế độ chiến đấu chỉ thông qua một vài thao tác tháo lắp đơn giản.

Đầu đạn bắn đi từ OSV-96 đạt sơ tốc 860m/s, tầm bắn hiệu quả 900m vào ban đêm hoặc lên tới 2.000m vào ban ngày nếu tích hợp thêm kính ngắm quang điện tử chuyên dụng.

Hộp tiếp đạn của OSV-96 có sức chứa 5 viên, bộ phận loa che lửa đầu nòng thiết kế khá độc đáo có tác dụng làm giảm lực giật và tăng độ chụm.

Động năng của đầu đạn đủ sức xuyên thủng tấm thép dày 20mm từ cự ly 700m nên OSV-96 thường được sử dụng cho nhiệm vụ phá hủy cảm biến trên xe tăng - thiết giáp khiến chúng tạm thời mất khả năng chiến đấu, hay chọc thủng xe bọc thép hạng nhẹ, phá hủy các trạm radar, trung tâm điều khiển...

Hiện nay súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96 mới chỉ được trang bị cho một số đơn vị đặc nhiệm của Cơ quan An ninh Liên bang Nga hay những lực lượng tinh nhuệ của quân đội nước này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại