Nga biến chiến hạm Aegis Mỹ làm mục tiêu tập tấn công

Một quan chức Nga mới tuyên bố, các tàu khu trục Mỹ với hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đang “hỗ trợ” Hạm đội Biển Đen trong việc huấn luyện.

Lấy tàu Mỹ để luyện tập khả năng trinh sát, giám sát

Ngày 25/10, Chủ tịch phong trào toàn Nga hỗ trợ cho hải quân, Tiến sĩ khoa học chính trị, thuyền trưởng dự bị hạng nhất Mikhail Nenashev tuyên bố rằng, tàu chiến Mỹ đang là lực lượng chủ chốt giúp Hạm đội Biển Đen của Nga trong công tác huấn luyện thực tế.

Theo ông Nenashev, trong trường hợp này, Hoa Kỳ đang phô trương sức mạnh chiến đấu của lực lượng hải quân Mỹ trong khu vực đặc biệt nhạy cảm gần bờ biển của Nga.

Vị quan chức Nga cho biết, đó là sự vô liêm sỉ khi nhìn vào những gì đang xảy ra ở Ukraine, đặc biệt là tại Donetsk, Lugansk (Donbass) hay Odessa. Mỹ đang ném củi khô vào ngọn lửa xung đột, đồng thời phô bày sự hiện diện, để chứng tỏ ý nghĩa và tầm quan trọng của họ.

Ông khẳng định rằng, hải quân Nga coi đây là những cơ hội quý báu.

Việc các tuần dương hạm, khu trục hạm Mỹ được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis thường xuyên xâm nhập Biển Đen với nhiệm vụ nhàm chán là lảng vảng tuần tra ở vùng biển này là sự hỗ trợ đắc lực cho Hạm đội của Nga thực hành các thiết bị tác chiến.

Việc phải tập trung đối phó với các tàu chiến Mỹ trinh sát, do thám lãnh thổ Nga của hạm đội này đã giúp các chiến hạm, trạm rada ven biển và máy bay của Hạm đội Biển Đen Nga hoàn thành các bài tập đào tạo và huấn luyện chiến đấu trong điều kiện sát với thực tế.

Nga biến chiến hạm Aegis Mỹ làm mục tiêu tập tấn công  - Ảnh 1.

Nga thường xuyên điều máy bay, tàu chiến ra theo dõi hoạt động của hải quân Mỹ

Hiện nay, tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang số hiệu DDG-64 USS Carney của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ, được trang bị hệ thống điều khiển thông tin chiến đấu đa chức năng Aegis đang neo đậu ở cảng Constanta của Romania.

Nhiều tàu trinh sát và các phương tiện của Hạm đội Biển Đen (Nga) đang theo dõi sát sao mọi hoạt động của con tàu này, theo những chức năng, nhiệm vụ mà họ đảm nhận.

Cách đây khoảng nửa tháng, các phương tiện trinh sát và tác chiến của Hạm đội Biển Đen đang đã giám sát chặt chẽ sự di chuyển của kỳ hạm của Hạm đội 6 Mỹ là tàu chỉ huy LCC/JCC 20 Mount Whitney (thuộc lớp Blue Ridge) khi nó tiến vào Biển Đen.

Tuy Bộ tư lệnh Mỹ không thông báo về mục tiêu di chuyển, nhưng theo một thông tin từ các nước NATO xác nhận, thủy thủ đoàn Mỹ sẽ cùng luyện tập với các đồng minh NATO trong khu vực Biển Đen về lĩnh vực phối hợp đảm bảo an ninh trong vùng biển này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại