Nếu sớm biết những bí mật này, người trẻ càng mau trở nên tự chủ tài chính

Quang Vũ |

Người ta nói tuổi trẻ cần tranh thủ kiếm tiền, còn kiếm tiền như thế nào thì hãy để “Bí mật đồng tiền” nói với bạn.

Hé lộ những "bí quyết" để làm giàu, cách đầu tư chứng khoán và quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, chương trình "Bí mật đồng tiền" phát sóng 11h20 thứ tư hàng tuần trên kênh fanpage/ YouTube VTV, vtv.vn và Chứng khoán SSI, đã và đang là cuốn cẩm nang hữu ích số 1 cho các nhà đầu tư trẻ.

Nếu sớm biết những bí mật này, người trẻ càng mau trở nên tự chủ tài chính - Ảnh 1.

Chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả cho giới trẻ do không yêu cầu vốn quá cao, linh hoạt giao dịch và khả năng mang lại lợi nhuận lớn. Tuy vậy, không ít nhà đầu tư trẻ mang tâm lý kiếm tiền nhanh, "nhân đôi tài khoản", "ăn bằng lần"... đã phải nhận trái đắng thua lỗ khi ảo tưởng sai lầm về thị trường này.

Nếu sớm biết những bí mật này, người trẻ càng mau trở nên tự chủ tài chính - Ảnh 2.

Không phù phiếm nói những lời xa vời về quá trình đầu tư, phong cách của "Bí mật đồng tiền" là "người thật việc thật". Người xem có thể sẽ phải ngạc nhiên vì mỗi số của chương trình lại được xây dựng tỉ mỉ với chủ đề riêng biệt, bám sát với diễn biến thị trường, cập nhật từng giờ.

Đặc biệt, đưa ra lời khuyên kiếm tiền và đầu tư hữu ích, chính là các vị khách mời, các chuyên gia tài chính hàng đầu, những CEO, chủ doanh nghiệp, người quản lý các quỹ đầu tư tỷ đô, nhà đầu tư kỳ cựu và thậm chí là biên tập viên tài chính, hoa hậu… Mỗi người một phong cách nhưng đều có chung đặc điểm thành công trên thị trường tài chính và tán thành rằng: Nhà đầu tư cần hiểu đúng về thị trường và mục tiêu của bản thân trước khi xuống tiền làm bất cứ điều gì.

Việc đầu tiên cần làm của các bạn trẻ là xây dự kỳ vọng khi đầu tư. Từng người phải luôn hiểu rõ mình có những gì (vốn, kiến thức, quan hệ, thời gian,…) để xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn hợp lý.

Trong số mới nhất của "Bí mật đồng tiền" với chủ đề "Tháng Tư là lời nói dối của ai?", ông Phạm Đỗ Huy Cường - Giám đốc Tài chính An Phát Holdings cũng chia sẻ rất thực tế rằng cá nhân ông, một nhà đầu tư kỳ cựu cũng thường chỉ kỳ vọng lợi nhuận từ 20 đến 30%. Đương nhiên các bạn trẻ với mục tiêu lợi nhuận cao hơn sẽ hứng thú hơn với việc đầu cơ, với các cổ phiếu tăng trưởng nóng... nhưng điều này đồng nghĩa với rủi ro tăng cao và các bạn cần phải nhận thức được điều này.

Nếu sớm biết những bí mật này, người trẻ càng mau trở nên tự chủ tài chính - Ảnh 3.

Sự khác biệt rất lớn giữa đầu tư và đầu cơ cũng được các khách mời của "Bí mật đồng tiền" nhấn mạnh ngay từ những số đầu tiên của chương trình. Định hướng phong cách đầu tư là yếu tố tối quan trọng để thu về lợi nhuận như ý.

Nếu sớm biết những bí mật này, người trẻ càng mau trở nên tự chủ tài chính - Ảnh 4.

Một trong những sai lầm thường thấy của nhà đầu tư mới là liên tục mua bán, vội vã ra quyết định mà không nghiên cứu trước. Tệ hơn, nhà đầu tư mới thường có xu hướng đầu tư theo phong trào, theo những lời kêu gọi trên diễn đàn, hội nhóm.

Lời khuyên của "Bí mật đồng tiền" dành cho nhà đầu tư là phải tỉnh táo, bình tĩnh quan sát thị trường, cân nhắc rủi ro và lợi nhuận để tự đưa ra quyết định.

Nếu sớm biết những bí mật này, người trẻ càng mau trở nên tự chủ tài chính - Ảnh 5.

Thị trường chứng khoán không thiếu cơ hội, điều quan trọng là biết cách chọn người đồng hành đáng tin cậy. Uy tín nên là tiêu chí hàng đầu khi tìm kiếm công ty chứng khoán hay người đồng hành trong đầu tư. Việc có những nhóm bạn cùng đam mê, cùng nghiên cứu có thể giúp đẩy nhau lên trong quá trình đầu tư thì cũng là một cách tốt để đưa ra các quyết định trong đầu tư.

Nếu sớm biết những bí mật này, người trẻ càng mau trở nên tự chủ tài chính - Ảnh 6.

Đây là lời đúc kết của Mr. X30 – ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng – CTCP Chứng khoán SSI, chuyên gia của SSI đồng hành của chương trình "Bí mật đồng tiền" – người từng 7 lần được giải thưởng danh giá bậc nhất của ngành chứng khoán Asiamoney Broker Polls bình chọn là Chuyên gia phân tích hàng đầu Việt Nam.

Theo ông, liên tục trau dồi kiến thức là điều tất yếu cần có để tồn tại trên thị trường. Nếu không nghiên cứu trước khi bước vào thị trường sẽ phải học những bài học khó khăn nhất và trả học phí cao như thua lỗ, cháy tài khoản.

Bên cạnh đó, đối với nhà đầu tư, vấn đề tâm lý rất quan trọng. Thị trường luôn có những giao động lên xuống bất ngờ, điều này là điểm hấp dẫn của chứng khoán và cũng là yếu tố tạo tâm lý gây ra thất bại của nhiều nhà đầu tư.

Không có nhà đầu tư nào có lãi 100% nên trước khi bước vào giao dịch một cổ phiếu cụ thể phải có kế hoạch. Một trong những "bí quyết" mà Mr.X30 chia sẻ với người theo dõi "Bí mật đồng tiền" là hãy định ra 3 lý do trước khi mua hay bán bất kỳ cổ phiếu nào.

Tư vấn trực tiếp cho nhà đầu tư trẻ, Mr X30 cũng thẳng thắn chia sẻ rằng đôi khi nhà đầu tư phải tạm dừng giao dịch, nhìn lại những khoản đầu tư và điều chỉnh chiến lược hiệu quả hơn. Đừng cố cố gắng giữ quá nhiều các khoản thua lỗ để chờ hồi phục mà đánh mất nhiều cơ hội tiếp theo.

Nếu sớm biết những bí mật này, người trẻ càng mau trở nên tự chủ tài chính - Ảnh 8.

Kỷ luật đầu tư cũng là cách đơn giản nhất để tiến đến tự chủ tài chính. Hàng tháng khi có thu nhập định kỳ bạn có thể để ra một khoản khoảng 10-20% vào thị trường. Như vậy sẽ giảm thiểu được rủi ro mang tính thời điểm khi bị tâm lý FOMO.

Nếu sớm biết những bí mật này, người trẻ càng mau trở nên tự chủ tài chính - Ảnh 9.

Trong "Bí mật đồng tiền" số đầu tiên, khách mời của chương trình là hoa hậu Hương Giang đã có câu trả lời thú vị khi được hỏi về "mã 3 chữ cái" mà cô đang đầu tư. "Mình đầu tư vào NHG – Nguyễn Hương Giang mà thôi", cô nói. Có thể nói, khoản đầu tư hiệu quả nhất vẫn là đầu tư vào bản thân.

Trailer bí mật đồng tiền

Hành trình đầu tư và xây dựng tài chính cho tương lai cũng là hành trình để các bạn trẻ gia tăng trí thức, kỹ năng, tạo lập các mối quan hệ mới. Sức khỏe tài chính tốt là nền tảng để trở nên tự tin hơn trong cuộc sống, để tiếp cận nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai.

Với phong cách nhẹ nhàng, vui vẻ, trẻ trung, "Bí mật đồng tiền" với sự đồng hành chuyên môn của công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam SSI sẽ tiếp tục mang đến góc nhìn mới mẻ cho giới trẻ về tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân, xây dựng văn hóa chi tiêu và đầu tư văn minh, hiệu quả.

Các bạn trẻ đam mê đầu tư – chứng khoán cũng có thể tham gia nhiều hoạt động bùng nổ do Chứng khoán SSI phối hợp tổ chức như "Sóng Festival" trong khuôn khổ "Ngày thẻ Việt Nam" diễn ra vào cuối tuần 16/04 – 17/04 tới đây trên sân vận động Bách khoa. Xuất hiện tại sự kiện, gian hàng của SSI hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội đầu tư nóng hổi, cơ hội việc làm chất lượng và loạt quà tặng hấp dẫn cho các bạn sinh viên. Cùng tham gia ngay để trải nghiệm đầu tư chứng khoán và hòa mình vào không gian biểu diễn nghệ thuật của các ban nhạc, ca sĩ trẻ đang được yêu thích hiện nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại