Nếu không nâng cấp, xe tăng Đức không thể chiếm ưu thế ở Ukraine

TRÀ KHÁNH/VTC NEWS (Nguồn: Sputnik) |

Các chuyên gia quân sự nhận định, xe tăng Leopard được phương Tây viện trợ cho Ukraine chưa sẵn sàng tham chiến nếu chúng không được nâng cấp.

Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự Earl Rasmussen - cựu trung tá lục quân Mỹ cho biết, hiệu suất mờ nhạt của xe tăng Leopard ở Ukraine đang gây tổn hại lớn về mặt hình ảnh cho tập đoàn quốc phòng Rheinmetall của Đức. Việc truyền thông phương Tây ca ngợi xe tăng Leopard như vũ khí thay đổi cục diện chiến trường khiến Rheinmetall mất nhiều hơn là được.

Theo báo cáo của truyền thông Mỹ dựa trên dữ liệu của Ukraine, Kiev đã nhận được 71 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 như cam kết từ các nước đồng minh, 5 trong số đó đã bị phá hủy hoàn toàn và ít nhất 10 chiếc khác bị hư hỏng nặng phải đưa đến trạm sửa chữa ở Ba Lan và Đức.

Nếu không nâng cấp, xe tăng Đức không thể chiếm ưu thế ở Ukraine - Ảnh 1.

Xe tăng Leopard 2 đang đóng vai trò tiên phong trong các đợt phản công của Ukraine từ tháng 6/2023. (Ảnh: Reuters)

Kiev được các nước phương Tây hứa hẹn sẽ cung cấp 104 chiếc Leopard 2 với nhiều cấu hình khác nhau, phần lớn trong số đó là thiết kế A4 cũ hơn với súng tháp pháo và giáp tháp pháo kém hơn so với phiên bản A5 và A6. Bên cạnh đó còn có 178 xe tăng Leopard 1, tiền thân của Leopard 2 cũng sẽ được chuyển giao cho Ukraine.

Tuy nhiên quá trình chuyển giao Leopard 1 cho Ukraine khá trắc trở khi gần 100 chiếc xe tăng bị giữ lại ở Thụy Sĩ do Bern không cho phép nhà thầu quốc phòng RUAG chuyển chúng sang Ukraine.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu chiếc Leopard 2 đã tham gia chiến dịch phản công bắt đầu vào tháng 6, nhưng theo ông Rasmussen việc phương Tây đặt quá nhiều hy vọng vào chiếc xe tăng này sẽ khiến họ sớm thất vọng.

"Tôi không nghĩ rằng các hệ thống vũ khí của NATO được chuẩn bị cho loại hình chiến tranh hoặc loại xung đột mà chúng ta đang chứng kiến ở Ukraine", chuyên gia này nhấn mạnh.

Cũng theo ông Rasmussen, xung đột Ukraine là màn đấu trí của lực lượng pháo binh hai bên, khó có một trận đấu xe tăng trên quy mô lớn. Ngay cả quân đội Mỹ cũng chưa từng tham gia các cuộc đấu xe tăng trong các cuộc xung đột gần đây ở Afghanistan, Libya, Iraq, thậm chí cả Syria.

Chuyên gia quân sự Mỹ nhận định, vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine chỉ là những mảnh ghép rời rạc, họ thiếu sự liên kết lẫn huấn luyện đầy đủ. Khó để Kiev thay đổi cục diện chiến trường chỉ bằng việc bổ sung thêm hàng trăm xe tăng mới.

Ông Rasmussen lưu ý rằng trong các cuộc xung đột khác nhau ở Trung Đông nơi Leopard 2 từng tham chiến, chiếc xe tăng của Đức chưa từng đối mặt với những nguy cơ như ở Ukraine. Bản thân Leopard 2 không phải là mẫu xe tăng mới, chúng được thiết kế từ những năm 1970 trong khi đó hình thái chiến tranh hiện đại đã thay đổi.

Nếu không nâng cấp, xe tăng Đức không thể chiếm ưu thế ở Ukraine - Ảnh 2.

Tổn thất của lực lượng xe tăng Ukraine trong giai đoạn đầu phản công đã bộc lộ nhiều điểm yếu của Leopard 2. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)


"Leopard 2 được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào đầu những năm 1980, chúng cũng được nâng cấp theo thời gian. Nhưng chiến tranh đã thay đổi, vũ khí chống tăng cũng thay đổi", ông Rasmussen nhấn mạnh.

Theo cựu trung tá Mỹ, Rheinmetall phải đưa ra các nâng cấp phù hợp hơn cho Leopard 2 giống như cách Nga và Trung Quốc đang thực hiện. Nếu không chiếc xe tăng này khó có thể làm nên chuyện ở Ukraine.

Ông Rasmussen đánh giá, Leopard 2 chưa có màn thể hiện tốt ở Ukraine, hệ thống giáp và pháo của xe tăng chưa thể đáp ứng yêu cầu của chiến trường, hầu hết các kíp xe có tỷ lệ khai hỏa thấp. Hiệu suất kém của Leopard 2 ở một khía cạnh nào đó tạo nên áp lực cho lực lượng pháo binh Ukraine trong việc hỗ trợ các đợt tấn công.

Hoạt động yếu kém của Leopard 2 ở Ukraine đang tác động xấu đến công ty chế tạo ra nó - Rheinmetall, tập đoàn quốc phòng lớn nhất của Đức, ông Rasmussen nói thêm.

"Tôi nghĩ khi một nhà sản xuất vũ khí thừa nhận rằng hệ thống vũ khí của họ chưa đủ tốt cũng có nghĩa các đối tác sẽ tìm đến những nhà thầu quốc phòng mới. Khách hàng của Rheinmetall có thể sẽ tìm đến Mỹ, Anh, Pháp, thậm chí là Hàn Quốc", ông Rasmussen nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chuyên gia này dự đoán rằng Rheinmetall cuối cùng sẽ rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình và phục hồi, điều này có thể mất một thập kỷ hoặc hơn.

"Rheinmetall đã tồn tại hơn 134 năm, có lẽ họ đang tìm cách khắc phục trước tình huống này. Tôi nghĩ rằng họ có khả năng bắt kịp sự thay đổi, nhưng trước đó công ty này cần phải có đánh giá đầy đủ về sự phát triển của xe tăng trong thời gian tới và quá trình này có thể mất đến 10 năm".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại