Nếu Chủ nhật tới có bầu cử, người Nga sẽ chọn ai: Lại là kết quả "sốc" đối với ông Putin?

Hồng Anh |

Kết quả của một cuộc khảo sát được thực hiện theo yêu cầu của Điện Kremlin đã tìm ra khu vực ít ủng hộ Tổng thống Putin nhất tại nước Nga hiện nay.

Gần 50% người dân Nga cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho Tổng thống Vladimir Putin, nếu như một cuộc bầu cử Tổng thống mới được tổ chức vào ngày Chủ nhật gần nhất, báo The Moscow Times trích dẫn kết quả khảo sát vừa được Quỹ Ý kiến xã hội nhà nước Nga (FOM) đăng tải.

Cụ thể, các nhà xã hội học thuộc quỹ FOM đã đặt ra câu hỏi: Nếu như một cuộc bầu cử Tổng thống Nga được tổ chức vào Chủ nhật tới, bạn sẽ bầu cho chính trị gia nào?

FOM đã tiến hành thu thập kết quả cho cuộc khảo sát này từ giữa tháng 3 tới đầu tháng 4 vừa qua, theo yêu cầu của Điện Kremlin - The Moscow Times đưa tin.

Theo RBC, cuộc khảo sát này không chỉ thu được kết quả về số cử tri tiếp tục bỏ phiếu cho ông Putin, mà còn tìm ra khu vực ít ủng hộ nhà lãnh đạo Nga nhất trong thời điểm hiện tại. Cụ thể, tại tỉnh Magadan, thuộc vùng Viễn Đông Nga, chỉ có 36% người tham gia khảo sát lựa chọn bầu cho vị Tổng thống đương nhiệm.

Trong khi đó, một khu vực lân cận - khu tự trị Chukotka - tỉ lệ tham gia trả lời khảo sát cho biết "sẵn sàng ủng hộ" ông Putin là 57%, cao hơn nhiều so với Magadan.

Tỉ lệ trung bình toàn quốc, theo khảo sát mới của FOM là 48%.

Tháng 3/2018, ông Putin đã tái đắc cử vào vị trí Tổng thống Nga với 77% số phiếu ủng hộ của các cử tri. Tuy nhiên, không lâu sau đó, chỉ số tín nhiệm của người dân Nga đối với vị Tổng thống này đã liên tục sụt giảm do tình hình kinh tế trong nước không mấy khả quan, và đặc biệt là sau khi chính quyền ông Putin tuyên bố điều chỉnh chính sách tuổi hưu.

Tuần trước, Trung tâm Nghiên cứu Công luận Nga (VTsIOM) đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát cho thấy chỉ số tín nhiệm của người dân Nga đối với nhà lãnh đạo nước này đã tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 13 năm: 31,7%, thấp hơn 1,7% so với mức "đáy" được VTsIOM ghi nhận hồi tháng 1 năm nay.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình địa phương về điều này. người đứng đầu trung tâm VTsIOM cho biết hiện nay người Nga "không còn tin tưởng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn ngày hôm nay", sau rất nhiều lời hứa của chính phủ về việc cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng lương và những vấn đề an sinh xã hội không được đáp ứng...

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng chỉ số tín nhiệm thấp của người dân Nga đối với Tổng thống Putin có liên quan tới tình hình kinh tế-xã hội tại nước Nga hiện nay. Trong quý đầu tiên của năm 2019, theo số liệu của chính phủ, thì GDP của Nga chỉ tăng 0,5% - thấp hơn nhiều so với những dự báo được giới chuyên gia đưa ra trước đó.

Theo một khảo sát gần đây của Học viện Kinh tế Quốc gia và Hành chính công Nga trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANKHiGS), có tới 29,6% người dân Nga cho rằng mình thuộc diện nghèo. Và theo một cuộc khảo sát khác của Trung tâm phân tích Levada, thì có tới 65% các gia đình Nga không sở hữu bất cứ khoản tiết kiệm nào, tính đến tháng 4 năm nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại