Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè? Một chi tiết sẽ quyết định lựa chọn đúng

Thu Phương |

Quạt trần và quạt cây là 2 loại quạt phổ biến với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn loại quạt sao cho phù hợp với nhà mình.

Bên cạnh điều hòa, quạt điện là thiết bị làm mát không thể thiếu, luôn được hoạt động hết công suất trong gia đình vào những ngày hè nắng nóng. Quạt điện có nhiều loại, bao gồm: quạt cây, quạt trần hay quạt treo tường. Trong đó quạt cây và quạt trần phổ biến hơn cả. 

Nhiều người dùng lăn tăn về việc nên sử dụng quạt cây hay quạt trần, loại quạt nào sẽ giúp tiết kiệm điện hơn, cho ra gió mát hơn.

Việc quạt trần hay quạt cây hoạt động có tiết kiệm hay không trên thực tế dựa vào công suất của chúng. 

Đây là đại lượng đặc trưng cho tốc độ hoạt động của các thiết bị điện và được xác định bằng công thực hiện trên một đơn vị thời gian. Công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng lớn, và ngược lại, công suất càng nhỏ thì thiết bị lại càng tiêu tốn ít điện năng.

Vậy hãy cùng tìm hiểu, công suất của quạt trần và quạt cây khác nhau như thế nào nhé!

1. Quạt trần

Quạt trần là thiết bị làm mát được gắn trên trần nhà, thường không có lồng quạt, khi cánh quạt xoay tròn tạo ra gió cho toàn bộ không gian. Hiện nay, với sự phát triển công nghệ tiên tiến, một số loại quạt trần còn được thiết kế không cánh. 

Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè? Một chi tiết sẽ quyết định lựa chọn đúng - Ảnh 1.

Quạt trần với sải cánh lớn, tản gió mát cả không gian. (Ảnh minh họa)

Hầu hết các loại quạt trần truyền thống thường sử dụng động cơ công nghệ AC, công suất định mức phổ biến cũng thường trong mức 70W - 95W. Tuy nhiên, cũng có những loại quạt trần mới, được trang bị động cơ công nghệ DC giúp tiết kiệm đơn, công suất chỉ từ 40W - 55W.

Từ những chỉ số này, có thể thấy quạt trần có công suất tiêu thụ điện không quá lớn. Theo một số kết quả đo lường, quạt trần sẽ tiêu thụ hết 1 KWh điện trong khoảng 12 - 14 giờ hoạt động, tùy loại động cơ. Con số này tương đương với việc thắp 2 bóng đèn huỳnh quang.

2. Quạt cây

Khác với quạt trần, quạt cây được thiết kế theo dạng cây, có thể đứng độc lập trên sàn nhà. Cấu tạo quạt thường bao gồm cánh quạt có chức năng làm mát, lồng quạt có chức năng bảo vệ cánh quạt và hệ thống điều khiển. 

Ngoài ra, quạt cây cũng có ưu điểm khác so với quạt trần đó là có thể tùy chỉnh hướng gió. Người dùng có thể điều chỉnh gió quạt hướng vào một điểm duy nhất, hoặc cũng có thể để gió tản quanh phòng bằng việc bật chế độ quay. 

Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè? Một chi tiết sẽ quyết định lựa chọn đúng - Ảnh 2.

Quạt cây tuy có chế độ xoay tùy chỉnh, nhưng

Quạt cây loại thường sử dụng trong đời sống có công suất khoảng 45W - 75W. Trong khoảng 16, 17 giờ, chúng sẽ tiêu thụ hết 1KWh điện.

Nên chọn quạt trần hay quạt cây?

Qua những con số về công suất, có thể thấy quạt trần khi hoạt động sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với quạt cây. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà lúc nào ta cũng sẽ chọn quạt cây cho gia đình mình. Việc lựa chọn quạt cây hay quạt trần cần dựa vào diện tích và số lượng người trong không gian.

Với kích thước cánh quạt thông thường vào khoảng 1,2m - 1,5m, quạt trần phù hợp với những không gian lớn, rộng. Quạt sẽ cho ra gió mạnh và mát trên diện rộng, làm mát toàn bộ không gian một cách hiệu quả. 

Còn quạt cây sẽ phù hợp với những không gian có diện tích khiêm tốn hơn. Bởi mặc dù có khả năng quay để tản gió, nhưng phạm vi tản gió của quạt cây cũng khá nhỏ. Ưu điểm của loại thiết bị này tập trung làm mát một vị trí cố định và với không gian ít người.

Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè? Một chi tiết sẽ quyết định lựa chọn đúng - Ảnh 3.

Quạt trần phù hợp với những không gian lớn, đông người. (Ảnh minh họa)

Nên dùng quạt cây hay quạt trần cho mùa hè? Một chi tiết sẽ quyết định lựa chọn đúng - Ảnh 4.

Còn quạt cây sẽ phù hợp hơn với những không gian vừa và nhỏ, ít người. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, trong một không gian lớn, nhiều người, tốt hơn hết hãy cân nhắc sử dụng quạt trần với sải cánh quạt lớn. Nếu sử dụng quạt cây trong những không gian như thế, bạn sẽ phải dùng thiết bị với số lượng nhiều hơn, từ đó dẫn tới việc tốn điện hơn.

Lựa chọn loại quạt phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng vừa giúp tiết kiệm được điện năng, vừa giúp chức năng làm mát của thiết bị được hoạt động tối ưu. Vì vậy, hãy cân nhắc để lựa chọn sao cho đúng loại quạt trần hay quạt cây phù hợp với gia đình mình nhất nhé!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại