Nên bật bình nước nóng bao lâu trong một ngày?

Mai Linh (Tổng hợp)/ VTC |

Bật bình nước nóng bao lâu để vừa tiết kiệm chi phí cũng như giúp tuổi thọ của bình được cao hơn là thắc mắc của nhiều người sử dụng.

Nhiều người có thói quen bật bình nóng lạnh cả ngày để có nước nóng dùng ngay mà không phải chờ đợi. Tuy nhiên việc làm này không những làm hóa đơn tiền điện tăng lên mà còn khiến bình hoạt động quá tải.

Nên bật bình nước nóng bao lâu trong một ngày?

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng sợi dây mayso trong bình để làm nước nóng lên. Thông thường, bình nước nóng sẽ có rơ le tự ngắt khi bình đạt đến độ nóng nhất định (độ nóng này có thể tùy chỉnh theo ý của người dùng).

Tuy nhiên, nếu để lâu nước sẽ nguội dần, khi đó rơ le cũng tự nhảy và quá trình làm nóng nước lại được khởi động. Việc này lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi nguồn điện của bình bị ngắt hẳn. Như vậy, nếu bình nóng lạnh bật cả ngày chắc chắn gây tốn điện của gia đình.

Đồng thời, việc bật bình nóng lạnh liên tục hoặc để 24/24 giờ sẽ khiến bộ phận cảm ứng bị giảm độ chính xác cũng như tuổi thọ của bình.

Vì vậy, trước khi sử dụng, bạn chỉ cần bật bình trước 15-30 phút, bình nóng lạnh sẽ cung cấp đầy đủ nước nóng, phục vụ nhu cầu của cả gia đình

Nên bật bình nước nóng bao lâu trong một ngày? - Ảnh 1.

Nên bật bình nước nóng bao lâu trong một ngày?

Bật bình nóng lạnh 24/24 giờ có tác hại gì?

Trong quá trình sử dụng mà bình vẫn bật rất có thể gặp nguy hiểm do dòng điện vô tình rò rỉ theo nguồn nước. Tuy bình nước nóng được lắp đặt mayso để đảo chiều dòng điện nếu phát hiện rò rỉ đảm bảo an toàn người dùng nhưng bộ phận này lại không được để ý thường xuyên hay lắp đặt mới. 

 Thói quen bật bình cả ngày khiến thiết bị phải làm việc hết công suất, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải, dẫn đến các thiết bị nhanh hỏng, khiến hiệu suất sử dụng không được như ban đầu đồng thời làm tuổi thọ của bình giảm đi rất nhiều. Đặc biệt, việc bật bình nóng lạnh 24/24h làm chi phí hóa đơn tăng lên rất nhiều, bởi lượng nước được làm nóng không được dùng đến trong khi vẫn phải làm nóng lại nhiều lần.

Những lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh

Không bật bình nóng lạnh khi tắm: Trước khi sử dụng bạn cần tắt công tắc bình nóng lạnh nhằm tránh sự cố rò rỉ điện gây ảnh hưởng đến an toàn của bản thân và gia đình. 

Dùng dây nối tiếp đất cho bình: Khi lắp đặt bình nóng lạnh, bạn nên chú ý tới dây nối tiếp đất, đây là bộ phận quan trọng giúp tránh rò rỉ điện từ bình và giảm thiểu nguy cơ giật, gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Vệ sinh, bảo dưỡng bình định kỳ: Bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng bình thường xuyên từ 1-3 năm/lần để phát hiện ra các lỗi nếu có và khắc phục kịp thời. 

Dùng đúng nhu cầu sử dụng: Nếu 1-2 người nên dùng bình thể tích 15-20 lít; nếu 3-4 người dùng bình thể tích 20-30 lít. 

Không bật bình nóng lạnh 24/24: Việc bật bình nóng lạnh liên tục sẽ làm bào mòn lớp cách điện, làm tăng khả năng rò điện ra ngoài. Vì vậy, chỉ nên bật bình trước khi sử dụng từ 10-15 phút trước khi sử dụng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại