Dịp 30/4 này, thay vì lựa chọn đến những nơi đông đúc, bạn có thể tận hưởng niềm vui của mình theo cách riêng, đó chính là tự tay vào bếp để làm những món ăn ngon từ các nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn.
1. Tôm rang muối
Nguyên liệu: 500g tôm sú; Sả, gừng; Gạo tẻ, gạo nếp, đỗ xanh (đã bỏ vỏ), muối hạt; Bột chiên khô.
Món ăn đơn giản, hấp dẫn ngày 30/4 - 1/5 tại nhà (Ảnh: Internet).
Chế biến:
Bước 1: Tôm mua về rút chỉ đen sống lưng, cắt râu, để nguyên vỏ, xát muối cho sạch rồi xả lại bằng nước lạnh. Sả, gừng rửa sạch, thái sợi dài.
Bước 2: Gạo, đỗ xanh, muối hạt đem rửa sạch, để ráo sau đó cho lên nồi rang chín vàng. Sau khi rang, đem xay thành bột mịn và trộn đều.
Bước 3: Cho tôm vào chiên với gừng, sả rồi cho hỗn hợp bột muối vào đảo đều tay trong khoảng 5 – 10 phút cho muối bám đều vào vỏ tôm. Cuối cùng bạn cho tôm ra đĩa. Lưu ý nên thưởng thức khi còn nóng.
2. Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu bao gồm: 500g sườn heo; nước mắm, đường, giấm, 1/3 bát nước đun sôi để nguôi, chút dầu rán và mì chính.
Cách làm:
Sườn heo chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó sơ chế sạch với muối.
Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để chần sườn heo (bước này giúp loại bỏ những chất bẩn và mùi hôi nếu có của miếng sườn để sau khi chế biến những miếng sườn sẽ thơm ngon hơn).
Sau khi chần qua nước đun sôi xong, đổ sườn vào rổ cho thật ráo nước.
Chuẩn bị chảo nóng có chút dầu ăn và cho những miếng sườn heo vào chiên cho vàng giòn đều hai mặt.
Sườn xào chua ngọt - món ăn hấp dẫn cho cả gia đình (Ảnh: Intenet).
Chờ đợi sườn được chiên vàng giòn, chuẩn bị nước sốt chua ngọt gồm: Nước mắm, đường, giấm, nước lọc, một chút mì chính. Hòa vào nhau cho hỗn hợp tan đều.
Khi sườn chín vàng đều hai mặt, cho nước sốt chua ngọt vào, đun vừa khoảng 15-20 phút, khi đó bạn sẽ thấy nước sốt chua ngọt ngả màu vàng có độ sệt là được. Đây cũng là món ăn mà các em nhỏ rất thích, dịp 30/4 này bạn hãy trổ tài cho cả gia đình và đặc biệt là các bé thưởng thức.
3. Gà tẩm nước mắm chiên giòn
Nguyên liệu: 10 cánh gà, nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 70 gr tinh bột bắp hay bột năng, sả thái sợi (nếu có)
Cách làm:
Bước 1: Cánh gà chặt làm đôi theo chiều dài. Luộc sơ qua nước sôi 1-2 phút, để loại bỏ máu và chất bẩn.
Bước 2: Cánh gà cho vào âu cùng nước mắm và tiêu trộn đều để 30 phút cho thịt thấm. Trước khi chiên, bạn cho bột năng vào âu thịt, mang bao tay trộn đều.
(Ảnh: Internet).
Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu), chờ dầu hơi nóng thì cho sả vào chiên vàng vớt ra đĩa trước Sau đó cho cánh gà vào chiên với lửa vừa, vừa chiên vừa đảo cho đến khi cánh gà có màu vàng - giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
4. Vịt nấu giả cầy
Nguyên liệu: Một con vịt, 1 củ riềng, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 2 trái ớt, mắm tôm, mẻ, bột nghệ, muối, dầu ăn, bột nêm.
Cách làm:
Bước 1: Vịt rửa sạch, chặt miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Riềng rửa sạch rồi đêm giã nhỏ, tỏi bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ, ớt rửa sạch thái lát mỏng, mẻ cũng lọc qua rây lấy nước, loại bỏ bã.
Bước 3: Ướp thịt vịt với riềng, mẻ, mắm tôm và 1 thìa nhỏ bột nghệ để khoảng 30-45 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
Bước 4: Sau khi thịt ngấm, bạn bắc nồi lên bếp và thêm một thìa dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, cho thịt vịt đã ướp gia vị vào xào săn.
Bước 5: Vịt ngấm đều gia vị, bạn cho thêm ít nước vào đun sôi, sau đó cho nhỏ lửa đến khi nước cạn, vịt chín mềm là ăn được.
Món vịt giả cầy cũng rất hấp dẫn (Ảnh: Internet).
Những món ăn trên hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có một bữa tiệc trong ngày nghỉ lễ 30/4 -1/5 bên gia đình thật ấm cúng.