NASA lên kế hoạch đầy tham vọng, lấy 30 mẫu đá trên sao Hỏa mang về Trái Đất

Xuân Giao |

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 27/7 cho biết đang lên kế hoạch đưa 30 mẫu đá trên sao Hỏa về Trái Đất vào năm 2033.

NASA lên kế hoạch đầy tham vọng, lấy 30 mẫu đá trên sao Hỏa mang về Trái Đất  - Ảnh 1.

Tàu thám hiểm Perseverance thu thập được mẫu đất đá trên sao Hỏa để đưa trở lại Trái Đất phục vụ công tác nghiên cứu ngày 1/9/2021 (ảnh do NASA cung cấp). Ảnh: AFP/TTXVN

Kể từ khi đáp xuống sao Hỏa vào tháng 2/2021, tàu thăm dò Perseverance của NASA đã thu thập được 11 mẫu vật trong quá trình tìm kiếm các dấu vết của sự sống cổ đại trên hành tinh Đỏ. Nhưng việc đưa các mẫu này về Trái Đất để nghiên cứu chi tiết trong phòng thí nghiệm là một nhiệm vụ rất phức tạp.

NASA đã lên kế hoạch đưa 1 tàu thăm dò khác lên sao Hỏa để lấy các mẫu vật từ Perseverance và chuyển chúng sang tàu đổ bộ Mars Ascent Vehicle (MAV) được trang bị tên lửa riêng. Sau khi tiếp nhận mẫu vật, MAV sẽ phóng mẫu vật lên quỹ đạo sao Hỏa, nơi chúng sẽ được một tàu vũ trụ của châu Âu thu thập.

Tuy nhiên, hiện tại tàu thăm dò lấy vật mẫu thứ 2 đã bị loại bỏ và tàu Perseverance sẽ trực tiếp chuyển những mẫu vật quý giá này tới MAV và tàu này sẽ sử dụng cánh tay robot để lấy mẫu vật.

NASA cũng lên kế hoạch dự phòng trong trường hợp Perseverance không thể di chuyển.

MAV mang theo 2 máy bay trực thăng nhỏ sẽ được phóng từ Trái Đất vào năm 2028 và hạ cánh xuống sao Hỏa giữa năm 2030.

Tàu thăm dò Perseverance đã mang theo 1 máy bay trực thăng có tên gọi Ingenuity. Đây là trực thăng đầu tiên thực hiện chuyến bay trên 1 hành tinh khác và tới nay đã thực hiện tổng cộng 29 chuyến bay. 2 máy bay trực thăng mới của MAV sẽ có trọng lượng nặng hơn, được trang bị bánh xe để có thể di chuyển trên mặt đất và có 1 cánh tay robot nhỏ để thu hồi các mẫu vật. Theo kịch bản này, trước tiên, Perseverance sẽ thả các mẫu vật xuống bề mặt sao Hỏa để trực thăng lấy và đặt chúng cạnh MAV. Tàu đổ bộ này sẽ mang các mẫu vật quay trở về Trái Đất và đáp xuống sa mạc Utah (Mỹ) vào năm 2033.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại