Khó khăn trong canh tác khoai mì truyền thống
Trước đây, người nông dân canh tác khoai mì theo phương pháp truyền thống thường xuyên đối mặt với nhiều khó khăn. Các tỉnh như Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai… là những vùng trồng khoai mì chủ lực thường xuyên gặp phải tình trạng năng suất thấp do cây giống kém chất lượng, sâu bệnh hại và sử dụng phân bón hóa học kéo dài. Đặc biệt, bệnh khảm lá ở cây khoai mì gây thiệt hại nặng nề, khiến năng suất củ khoai mì giảm mạnh từ 40 - 50%.
Ông Nguyễn Hoàng Sơn, một nông dân tại Bình Phước, chia sẻ: "Gia đình tôi thường phải đối mặt với năng suất kém do sâu bệnh và giống kém chất lượng, đặc biệt là ảnh hưởng của bệnh khảm lá khiến năng suất thấp, hàm lượng tinh bột giảm. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của gia đình, khiến cuộc sống trở nên bấp bênh.".
Giải pháp từ dự án Khoai mì bền vững
Để khắc phục những khó khăn này và cải thiện cuộc sống cho người nông dân, Ajinomoto Việt Nam đã hợp tác với các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp và các nhà khoa học để triển khai dự án Khoai mì bền vững trên 78,6 ha, thuộc 18 hộ nông dân tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu, từ tháng 4/2023.
Dự án tập trung vào cung cấp giống mới HN1, có năng suất cao và kháng bệnh khảm lá, thông qua hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc. Nông dân thuộc dự án cũng được cán bộ hướng dẫn áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến, cách làm đất, gieo trồng, bón phân sinh học và quản lý sâu bệnh một cách khoa học.
Cán bộ dự án kiểm tra khoai mì giống mới được canh tác theo phương pháp tiên tiến.
Bên cạnh đó, việc sử dụng phân bón sinh học AMI-AMIα, do Ajinomoto phát triển, thay thế cho phân bón hóa học, không chỉ giúp cây khoai mì phát triển tốt hơn mà còn giảm chi phí sản xuất, giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường.
Sau một năm triển khai, đến tháng 4/2024, dự án đã đạt được những kết quả khả quan. Năng suất khoai mì tại các hộ tham gia dự án tăng gần gấp đôi từ 21 tấn lên 40 tấn/ ha khoai mì. Hàm lượng tinh bột cao hơn, giúp người nông dân tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.
So sánh củ khoai mì sau khi triển khai dự án (bên trái) và trước (bên phải) cho thấy khoai mì từ giống mới HN1 có kích thước lớn hơn nhiều lần.
Ajinomoto Việt Nam cũng đã phát triển ứng dụng "Khoai Mì - Aji" trên điện thoại thông minh và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2024. Ứng dụng này giúp nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng, theo dõi quá trình canh tác và quản lý mùa vụ hiệu quả. Công ty còn đảm bảo đầu ra cho sản phẩm khoai mì, giúp nông dân yên tâm sản xuất.
Ông Nguyễn Hoàng Sơn vui mừng chia sẻ: "Từ khi tham gia dự án, năng suất khoai mì của gia đình tôi đã tăng gần gấp đôi. Thu nhập gia đình cải thiện đáng kể, giúp tôi yên tâm sản xuất và chăm lo cho cuộc sống. Đặc biệt, chúng tôi còn được đảm bảo đầu ra cho cây khoai mì, bà con ai nấy đều rất vui mừng và hy vọng dự án sẽ được triển khai rộng rãi hơn.".
Ông Nguyễn Hoàng Sơn thu hoạch giống khoai được canh tác theo phương pháp mới của Dự án.
Ông Lê Huy Ánh, từ phòng Phát triển nông nghiệp, công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học để nhân rộng mô hình này, hỗ trợ nhiều nông dân hơn trên khắp cả nước. Mục tiêu của Ajinomoto Việt Nam là đến năm 2030 sẽ triển khai dự án trên 20.000 ha khoai mì, giúp giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, góp phần giảm tác động đến môi trường, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho người nông dân và đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam".
Ngoài dự án Khoai mì bền vững, Ajinomoto Việt Nam còn triển khai nhiều sáng kiến giá trị khác trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe như Dự án Bữa ăn Học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, và Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Những sáng kiến này đã và đang góp phần nâng cao sức khỏe và hạnh phúc của người dân cùng xã hội Việt Nam.