Nắng nóng nghiêm trọng tại Ấn Độ khiến ít nhất 25 người tử vong

QUỲNH CHI |

Bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ đã ghi nhận 25 trường hợp tử vong do nắng nóng kể từ cuối tháng 3, con số cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Các nhà khoa học đã dự đoán sự khởi đầu sớm của một mùa hè nóng gay gắt do biến đổi khí hậu và cho biết, hơn một tỷ người ở Ấn Độ và nước láng giềng Pakistan bị ảnh hưởng bởi cái nóng khắc nghiệt.

Với những cơn mưa gió mùa làm mát dự kiến sẽ chỉ diễn ra ​​vào tháng 6 tới cùng tình trạng mất điện diễn ra ngày càng thường xuyên ở một số vùng của Ấn Độ, ngay cả những hộ gia đình có đủ tiền mua máy điều hòa nhiệt độ cũng quay cuồng trong nắng nóng trong vài tuần tới.

Nhiều trường hợp tử vong ở bang Maharashtra, bang giàu có nhất Ấn Độ, xảy ra ở những vùng nông thôn.

Pradeep Awate, một quan chức y tế của bang Maharashtra, nói với hãng tin Reuters: "Đây là những ca tử vong nghi do đột quỵ và sốc nhiệt vì nắng nóng".

Ấn Độ là nước sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới, nhưng tình hình nắng nóng nghiêm trọng hiện nay dự kiến ​​sẽ làm giảm năng suất mùa vụ năm nay, sau 5 năm liên tiếp thu hoạch sản lượng cao kỷ lục.

Nắng nóng nghiêm trọng tại Ấn Độ khiến ít nhất 25 người tử vong - Ảnh 2.

Các nhà khoa học nhận định, nắng nóng cực đoan ở Ấn Độ có liên quan tới biến đổi khí hậu (Ảnh: Reuters)

Khi nhu cầu điện tăng cao, các công ty cung cấp điện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu than lớn và Chính phủ Ấn Độ đang khuyến khích đẩy mạnh nhập khẩu than.

Theo Cơ quan Khí tượng Ấn Độ, nước này đã ghi nhận tháng 3 nóng nhất trong hơn một thế kỷ qua, với nền nhiệt cao nhất trên toàn quốc tăng lên 33,1°C, cao hơn gần 1,86°C so với mức nhiệt trung bình hàng năm.

Nhiều vùng ở phía Bắc, miền Tây và Đông của Ấn Độ đã chứng kiến ​​nhiệt độ tăng hơn 40°C vào tháng 4 vừa qua.

Tại bang Odisha, miền Đông nước này, các nhà chức trách cho biết, một người đàn ông 64 tuổi đã tử vong vì say nắng hôm 3/5 và hàng trăm người khác đã và đang được điều trị tại bệnh viện do sốc nhiệt.

Tại Subarnapur, quận nóng nhất của bang Odisha, nhiệt độ cao nhất 43,2°C đã được ghi nhận vào ngày 3/5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại