Nàng dâu tặng quà Tết mẹ chồng chiếc áo 20 triệu và bài học về "nghệ thuật" trong hôn nhân

An Thanh |

Bài học đầu tiên có lẽ nằm ở việc chúng ta nên suy xét lại để xem rốt cuộc bố mẹ cần gì, thích gì và có món quà nào luôn nhận được sự hào hứng tuyệt đối của phụ huynh.

Những ngày cuối năm, người ta lăn tăn về chuyện tặng gì cho mẹ đẻ và mẹ chồng dịp Tết. Đôi khi, tặng quà Tết cùng là một nghệ thuật.

Nàng dâu tặng quà Tết mẹ chồng chiếc áo 20 triệu và bài học về nghệ thuật trong hôn nhân - Ảnh 1.

01

25 Tết, đám bạn tụ tập với nhau, khi thấy Hằng mới xuất hiện, mấy cô đã nhao nhao hỏi han Hằng chuyện tặng quà Tết thế nào. Từ trước đến nay, Hằng vẫn là một nhân vật "hoàn hảo" nhất hội. Lấy chồng 10 năm, hai con đủ nếp đủ tẻ, gia đình sung túc. Vợ chồng Hằng đều giỏi giang trong việc kiếm tiền, nhà xe đầy đủ.

Không chỉ vậy, trong khi các chị em "khóc lóc" chuyện mẹ chồng và nhà chồng, Hằng thì vẫn vô tư. Mối quan hệ của mẹ chồng với cô xưa nay vô cùng tốt. Thi thoảng chị em còn bắt gặp hai mẹ con tíu tít đi mua sắm với nhau. Mẹ chồng Hằng trẻ trung, sành điệu, khi gặp mặt mấy người còn chào chị khiến bà cười tít mắt.

Ngồi vào bàn, bạn bè hỏi chuyện quà Tết, Hằng thủng thẳng đáp: "Mẹ chồng tôi tặng cái áo khoác dạ dài hàng hiệu 20 triệu với phong bao lì xì 10 triệu sắm Tết. Bà nhận thích lắm, bóc ra thử ngay rồi chốt luôn mặc sáng mùng 1 đi chúc Tết rồi đó".

Nghe Hằng nói, đám chị em nhao nhao, bảo rằng không được hợp lý. Chiếc áo những 20 triệu tặng mẹ chồng, nếu như tặng mẹ đẻ thì còn đỡ tiếc nuối. Hơn nữa, bà nào có tuổi mà chẳng tiếc của, số đó mà tặng bà tiền mặt có khi bà sẽ vui hơn.

Nghe mọi người góp ý mà Hằng bật cười. Cô nói rằng từ trước đến nay, quy tắc quà Tết của nhà mình vẫn như thế và chưa bao giờ sai.

Đi cùng với việc tặng quà là quy tắc đối xử, ứng xử với mẹ chồng giúp cho hôn nhân luôn bền chặt.

Nàng dâu tặng quà Tết mẹ chồng chiếc áo 20 triệu và bài học về nghệ thuật trong hôn nhân - Ảnh 2.

02

Theo Hằng, điều quan trọng nhất của việc tặng quà là biết đối phương muốn gì. Mọi người quy ra tiền rồi nói rằng tặng mẹ đẻ mình thì đỡ cảm thấy xót trong lòng nhưng nhìn từ thói quen của mẹ Hằng, cô tặng chắc gì bà đã dùng. Hơn nữa với Hằng, cái quan trọng nhất và khó "đo đếm" nhất là cái sự "đủ" khi tặng, biếu để làm sao thấy rõ tấm lòng của mình trong đó.

Mẹ đẻ Hằng là mẫu người truyền thống, tiết kiệm. Bà có tuổi và không thích ăn diện, suốt ngày bà lo ăn uống cân đối để làm sao đảm bảo sức khỏe. Quà Tết, Hằng biếu bà phong bao lì xì 20 triệu và một giỏ gồm nhiều loại thuốc bổ, nhân sâm đắt tiền. Mẹ đẻ Hằng cũng không thiếu thốn nên nhận lì xì 20 triệu của con bà còn chẳng hài lòng bằng giỏ thuốc bổ và nhân sâm đi kèm. Đó là những thứ bà cần và cảm thấy hài lòng khi nhận nó.

Mẹ chồng Hằng lại khác. Bà mới ngoài 50, rất trẻ trung sành điệu và có con mắt thời trang tinh tường. Cái bà quan tâm bây giờ vẫn là thời trang, mĩ phẩm, chăm sóc cơ thể hay diện những mẫu giày cao gót sành điệu.

Bên cạnh chiếc áo dạ dài 20 triệu, Hằng biếu kèm phong bao lì xì 10 triệu. Nhận quà Tết mà mẹ chồng rất vui mừng, tấm tắc bảo con dâu khéo chọn, chiếc áo này mẹ thích nhưng săn mãi chưa tìm ra size vừa. Bà mặc thử rồi cười không ngớt, gọi cả bố chồng ra để khoe Tết năm nay đã có "bộ vía" ưng ý đi chúc Tết đầu năm.

Chứng kiến sự hài lòng và hào hứng của cả hai mẹ, Hằng cũng thấy rất vui với những sự chuẩn bị của mình.

Nàng dâu tặng quà Tết mẹ chồng chiếc áo 20 triệu và bài học về nghệ thuật trong hôn nhân - Ảnh 3.

03

Cứ mỗi độ cuối năm, nhiều cô con dâu lại đau đầu không biết nên mua quà cáp như thế nào để tặng cho bố mẹ hai bên. Nếu như chỉ biếu tiền thì thường quá, biếu cây quất cành đào hay mua đồ tiếp khách thắp hương cũng chẳng thể mang đến niềm vui cho bố mẹ. Với nhiều nàng dâu, chuyện tặng quà cho mẹ chồng có khi còn áp lực hơn tất cả mọi thứ.

Tuy nhiên, bài học đầu tiên có lẽ nằm ở việc chúng ta nên suy xét lại để xem rốt cuộc bố mẹ cần gì, thích gì và có món quà nào luôn nhận được sự hào hứng tuyệt đối của phụ huynh. Nó là một nghệ thuật hôn nhân mà chẳng phải ai cũng biết.

Nàng dâu tặng quà Tết mẹ chồng chiếc áo 20 triệu và bài học về nghệ thuật trong hôn nhân - Ảnh 4.

Cái chính của nhận quà chính là hiểu món quà đó và hiểu người được tặng. Tặng một chiếc áo hàng hiệu hay thỏi son đắt đỏ cho một người giản dị thì làm sao phát huy giá trị tuyệt đối được. Trái lại, cầm một giỏ quà toàn thuốc bổ và thực phẩm chức năng đến tặng người đam mê làm đẹp và có tính thẩm mỹ thì cũng chẳng thể nhận về sự tán thưởng lớn nhất.

Thế mới nói, tìm được điểm mấu chốt khi tặng quà Tết cũng là một điều không hề dễ dàng. Và nếu như đã chọn trúng nó thì việc chọn đúng quà, trao đúng người càng giúp nó phát huy giá trị của món quà một cách triệt để nhất.

Và với các nàng dâu, hãy cứ thoải mái phá cách trong việc lựa chọn quà Tết. Tặng lớn không bằng tặng đúng người, đúng quà!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại