Nàng ca kỹ có ''suối tóc'' đẹp mê hồn được phong hoàng hậu nhưng lại chết vô cùng bi thảm

Minh Nhật |
Nàng ca kỹ có ''suối tóc'' đẹp mê hồn được phong hoàng hậu nhưng lại chết vô cùng bi thảm
Nàng ca kỹ có ''suối tóc'' đẹp mê hồn được phong hoàng hậu nhưng lại chết vô cùng bi thảm

Dù xuất thân là ca kỹ, nhưng Vệ Tử Phu lại rất đẹp với "suối tóc" đen dài bồng bềnh khiến Hán Vũ Đế say đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Được bậc quân vương hết lòng sủng ái, phong làm hoàng hậu, nhưng cuối cùng Vệ Tử Phu lại gánh cái chết vô cùng bi thảm cũng bởi người mà nàng một đời yêu thương.

Từ ca kỹ trở thành hoàng hậu cao quý

Nàng ca kỹ có suối tóc đẹp mê hồn được phong hoàng hậu nhưng lại chết vô cùng bi thảm - Ảnh 1.

Dù xuất thân là ca kỹ, nhưng Vệ Tử Phu sau này trở thành hoàng hậu của Hán Vũ Đế. Ảnh Sohu.

Theo KK News, Vệ Tử Phu xuất thân hàn vi, gia môn vô cùng phức tạp, có mẹ tên là Vệ Âu, một tì nữ lâu năm trong phủ Bình Dương công chúa. Không rõ vì sao Vệ Âu sinh được 6 người con, 3 trai 3 gái nhưng đều lấy họ mẹ.

Vệ Tử Phu từ nhỏ được học ca múa trong phủ Bình Dương. Tương truyền, Vệ Tử Phu có mái tóc đen dài bồng bềnh rất đẹp. Vẻ đẹp của nàng được mô tả trong thơ phú, tác phẩm văn học đều gắn liền với mái tóc tuyệt đẹp này.

Trong lịch sử nhà Hán, thời Hán Vũ Đế trị vì, Bình Dương công chúa (chị ruột của Hán Vũ Đế) nổi tiếng với vai trò tương đối quan trọng. Bà rất thân thiết với Hán Vũ Đế mà nhà vua cũng thường ghé qua phủ Bình Dương để thăm hỏi.

Trong một lần Hán Vũ Đế ghé phủ Bình Dương chơi, Bình Dương công chúa sai ca nữ ra múa hát cho vua nghe, trong đó có Vệ Tử Phu. Vệ Tử Phu hát hay lại xinh đẹp, nhu mì khiến Vũ Đế say mê không rời mắt.

Sau đó, Vũ Đế giả vờ rời tiệc đi thay áo, Bình Dương công chúa hiểu ý, bèn giục Vệ Tử Phu theo hầu. Nàng cùng Vũ Đế ân ái tại phòng thay đồ. Ngày hôm sau, Vũ Đế cao hứng ban thưởng công chúa 1.000 cân vàng rồi mang Vệ Tử Phu về cung.

Sau khi Vệ Tử Phu vào cung, Vũ Đế lại sợ Trần hoàng hậu Trần A Kiều ghen tuông nên không dám triệu người đẹp hầu hạ.

Trần hoàng hậu mặc dù không sinh được con nhưng cậy thế mẹ mình là Quán Đào công chúa có công trong việc giúp Vũ Đế lên ngôi nên thường ghen tuông vô cớ, ngăn cản vua gần các phi tần khác nên bên cạnh Hán Vũ Đế không có sủng phi nào.

Sau đó, năm 138 TCN, Hán Vũ Đế sai hoạn quan chọn các cung nữ đã lớn tuổi để cho xuất cung. Vệ Tử Phu nghĩ mình không còn cơ hội hầu hạ Hoàng đế nên cũng xin viên hoạn quan cho rời cung. Trước khi cung nữ xuất cung, viên hoạn quan đưa họ đến cho Hán Vũ Đế xem mặt lần cuối. Trông thấy Vũ Đế, Vệ Tử Phu bật khóc vì những uẩn ức dồn nén trong lòng suốt một thời gian dài.

Vua thấy nàng khóc chợt nhớ lại kỷ niệm với người đẹp mình từng gặp và sủng ái tại Bình Dương phủ thuở nào liền dắt tay nàng đưa về cung. Vệ Tử Phu từ đó phục sủng và nhanh chóng mang thai, liên tiếp sinh 3 con gái, được phong làm Phu nhân. Gia đình nàng vì thế cũng được thơm lây. Anh trai nàng là Vệ Thanh, từng làm việc trong Bình Dương phủ cũng được Hán Vũ Đế phong chức thống lĩnh đội cận vệ. Nhiều người khác trong nhà họ Vệ cũng được Hán Vũ Đế trọng dụng.

Nhưng lúc này, Trần hoàng hậu thấy Vệ Tử Phu đột nhiên đắc sủng, lại liên tiếp sinh con thì rất lo sợ bèn lập mưu trừ khử.

Tuy nhiên, những âm mưu này đều bị Hán Vũ Đế biết được, khiến ông quyết tâm phế hậu, lập Vệ Tử Phu lên thay. Năm 128 TCN, Vệ Tử Phu sinh được trưởng hoàng tử Lưu Cứ cho Hán Vũ Đế khiến ông vua này vô cùng mừng rỡ. Hoàng tử Lưu Cứ sau đó được sắc phong làm thái tử.

Nàng ca kỹ có suối tóc đẹp mê hồn được phong hoàng hậu nhưng lại chết vô cùng bi thảm - Ảnh 2.

Sau bao khổ nhục, Vệ Tử Phu đã trở thành hoàng hậu cao quý. Ảnh Sohu.

Tự sát để chứng minh sự trong sạch

Vệ hoàng hậu nhận được vô vàn sủng ái của Hán Vũ Đế trong suốt 15 năm, sau đó, khi nàng tuổi cao nhan sắc suy giảm, Hán Vũ Đế bắt đầu sủng ái các phi tần khác. Lúc này Hán Vũ Đế tuổi cao, sa vào hưởng lạc, xây cất nhiều cung điện và tin vào chuyện mê tín dị đoan. Điều này là một phần khiến Hán Vũ Đế mâu thuẫn với thái tử. Cùng với việc ngoại thích Vệ thị quá mạnh khiến rất nhiều thế lực thù địch hợp sức tìm cách tiêu diệt.

Trong một lần nghe lời gian thần Giang Sung gièm pha rằng, có người đang yểm bùa vu cổ trù Thiên tử đế cướp ngôi, Hán Vũ Đế liền cho người đi điều tra. Sau đó, ông hiểu lầm thái tử Lưu Cứ của mình chính là người âm mưu cướp ngôi nên tức giận truất ngôi trị tội Lưu Cứ. Lưu Cứ bỏ trốn khỏi cung, sống ngoài thành Trường An. Chưa nguôi cơn giận vì Lưu Cứ bỏ trốn, ông liền quay sang trút giận lên người hoàng hậu Vệ Tử Phu, tịch thu phụng ấn của nàng, cắt hết bổng lộc của gia tộc họ Vệ. Hoàng hậu uất ức, liền tìm tới cái chết bằng cách tự sát để chứng minh sự trong sạch của mình và con trai.

Nàng ca kỹ có suối tóc đẹp mê hồn được phong hoàng hậu nhưng lại chết vô cùng bi thảm - Ảnh 4.

Vinh hoa chẳng được bao lâu, Vệ hậu cuối cùng lại phải chết vô cùng bi thảm. Ảnh Sohu.

Sau khi Vệ hậu tự sát, thái tử Lưu Cứ bị phát hiện trốn ở Văn Hương, bị Vũ Đế mang quân vây bắt, phải tự vẫn, hai vị hoàng tôn là con của thái tử cũng bị giết. Hàng nghìn người khác bị liên lụy trong vụ án được gọi là Loạn Vu cổ. Gia tộc họ Vệ một thời lừng lẫy bị diệt vong.

Thi hài hoàng hậu Vệ Tử Phu chỉ được an táng một cách vội vã với một áo quan nhỏ bên vệ đường phía đông cạnh đại lộ bên ngoài thành Trường An. Một năm sau, Hán Vũ Đế điều tra ra những chuyện yểm bùa hầu hết là do Giang Sung bịa đặt, ông rất ân hận vì hại chết thái tử Lưu Cứ, khiến người vợ cả đời yêu thương ông phải chết oan uổng.

theo Dân Việt

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên