Nam thiếu niên 17 tuổi sát hại nữ giáo viên về hưu đối diện mức án nào?

Hoàng Hải |

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, nếu có căn cứ xác định Đoàn Hữu Khơi gây án khi chưa đủ 18 tuổi thì mức hình phạt cao nhất mà đối tượng phải chịu là 18 năm tù.

Gần 2 ngày qua, dư luận đang bàn tán xôn xao trước vụ việc đối tượng Đoàn Hữu Khơi (17 tuổi, trú thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) sát hại bà Nguyễn Thị T (66 tuổi, hàng xóm, nữ giáo viên đã nghỉ hưu sống một mình) và đánh, chém ông Bùi Ngọc Đ (74 tuổi) trọng thương. 

Vụ án đã gây phẫn nộ trong dư luận địa phương khi hành vi gây án của Đoàn Hữu Khơi là rất độc ác.

Bên cạnh đó, nhiều người dân quan tâm tới việc Khơi gây án khi mới 17 tuổi (chưa đủ tuổi trưởng thành - PV) sẽ phải đối diện với mức hình phạt nào của pháp luật?

Để giải đáp câu hỏi trên, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh Đoàn Luật sư TP Hà Nội. 

Luật sư Thơm cho biết: Hành vi của Đoàn Hữu Khơi đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác. Đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo luật định.

Đối tượng đã dùng hung khí nguy hiểm để thực hiện hành vi đột nhập vào nhà hàng xóm và sẵn sàng sử dung hung khí để trống trả lại khi bị chủ nhà phát hiện.

"Xét hành vi của Khơi thể hiện sự côn đồ hung hãn, sử dụng hung khí nguy hiểm sát hại bà Nguyễn Thị T đã cấu thành tội "Giết người". 

Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

Đối với hành vi gây thương tích cho ông Bùi Ngọc Đ, nếu có căn cứ xác định đối tượng sử dụng hung khí tác động vào vào các vùng trọng yếu trên cơ thể mà nạn nhân không tử vong do được cấp cứu kịp thời thì đối tượng còn phải chịu thêm tình tiết định khung "giết 2 người trở lên" theo điểm a, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015...", Luật sư Thơm nêu quan điểm.

Theo Luật sư Thơm, trường hợp Khơi sử dụng hung khí tác động ngoài các vùng trọng yếu trên cơ thể ông Bùi Ngọc Đ hoặc gây thương tích với tỷ lệ không đáng kể thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Cố ý gây thương tích". Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS 2015.

Luật sư Thơm cũng cho biết, nếu có căn cứ xác định Đoàn Hữu Khơi khi thực hiện hành vi phạm tội khi mới 17 tuổi thì theo quy định tại Điều 101 BLHS 2015 Tù có thời hạn đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù.

Trước đó, vào khoảng 21h ngày 5/11 tại gia đình bà Nguyễn Thị T. (66 tuổi, trú thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) đã xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng.

Vào thời điểm trên, phát hiện có kẻ đột nhập, bà T. truy hô mọi người thì bị đối tượng dùng hung khí chém nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong ngay tại nhà.

Nghe tiếng bà T. kêu cứu, ông Bùi Ngọc Đ là hàng xóm đã chạy sang hô hoán mọi người đến can ngăn nhưng cũng bị đâm nhiều nhát vào mặt gây trọng thương. Ngay trong đêm, nghi phạm gây án là Đoàn Hữu Khơi đã bị cơ quan công an bắt giữ. Tại cơ quan công an, Khơi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Điều 101. Tù có thời hạn

Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại