Nam Á hứng chịu lũ lụt tồi tệ nhất trong 10 năm

Phạm Nghĩa |

Trận lũ tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ trở lại đây đang càn quét các quốc gia Nam Á, trong đó có Ấn Độ, Nepal và Bangladesh, khiến hơn 1.400 người thiệt mạng, 40 triệu người bị ảnh hưởng và hàng trăm thị trấn cùng làng mạc bị thiệt hại.

Đó là ước tính của Hội Chữ thập đỏ quốc tế và Trăng lưỡi liềm đỏ (IFRC).

Trận lũ lịch sử kéo dài hơn 2 tháng qua buộc hàng chục ngàn người phải chịu cảnh nhồi nhét trong các trại tị nạn. Họ thường xuyên lâm vào cảnh thiếu ăn và dễ mắc bệnh. Ít nhất 18.000 trường học tại 3 nước kể trên bị lũ lụt tàn phá, dẫn đến nguy cơ hàng trăm ngàn trẻ em không thể tới trường.

Tại Ấn Độ, mưa lớn được cho là nguyên nhân khiến một tòa nhà 6 tầng 117 năm tuổi bị sập ở TP Mumbai hôm 31-8, làm chết 34 người. Lũ lụt cũng cướp đi sinh mạng của 500 cư dân sống ở bang Bihar, làm 850.000 người khác phải sơ tán.

Lũ lụt gây nên làn sóng tức giận của người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhà chức trách Ấn Độ đổ lỗi cho quy mô trận lũ khiến họ không kịp trở tay.

Nam Á hứng chịu lũ lụt tồi tệ nhất trong 10 năm - Ảnh 1.

Đường sá ở Karachi - Pakistan bị ngập nặng hôm 31-8 Ảnh: AP

Ở Nepal, nhiều người bị thương sau trận lũ, không có chỗ ở và thực phẩm giữa lúc cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Trong khi đó, người dân các vùng nông thôn ở miền Bắc Bangladesh phải gói ghém đồ đạc tìm nơi tránh lũ giữa thời điểm họ đang chuẩn bị cho ngày lễ Eid al-Adha thiêng liêng của đạo Hồi.

Cơ quan dự báo thời tiết Bangladesh ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong ngày 11-8 với lượng mưa đo được bằng cả lượng mưa trong mùa hè. Cho đến nay, lũ lụt khiến 142 người thiệt mạng và làm ảnh hưởng tới hơn 8,5 triệu người khắp Bangladesh.

IFRC mô tả trận lũ ở Bangladesh là nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm qua. Tổ chức này ước tính 700.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần, 1/3 diện tích đất nông nghiệp ngập trong nước lũ.

Sau khi tàn phá Ấn Độ, Nepal và Bangladesh, mưa lớn bắt đầu xuất hiện tại khu vực Tây Bắc Pakistan. Ở Karachi, thành phố lớn nhất Pakistan, 16 người - trong đó hầu hết là trẻ em - đã tử vong do ảnh hưởng của lũ lụt tính đến ngày 1-9.

Trong số này, ít nhất 11 người chết vì điện giật do nước biển dâng cao làm ngập lụt các khu đô thị, theo Quỹ Từ thiện Edhi Foundation.

Trận lũ đến ngay trước thềm lễ Eid al-Adha làm cho đường sá, trường học và doanh nghiệp phải đóng cửa. Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi cam kết chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa cho những khu vực bị ảnh hưởng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại