Na Uy đặt quân đội vào tình trạng báo động

Đức Trí |

Na Uy đang đặt quân đội của nước này ở mức cảnh giác cao hơn nhằm ứng phó với cuộc chiến ở Ukraine.

Binh sĩ Na Uy tập trận hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Na Uy tập trận hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Tờ Guardian đưa tin phát biểu tại cuộc họp báo ngày 31/10, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store cho biết quốc gia này đang đối mặt với tình hình an ninh nghiêm trọng nhất trong vài thập kỷ qua.

“Không có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ mở rộng chiến dịch quân sự sang các nước khác, nhưng tình hình căng thẳng gia tăng khiến chúng tôi phải đối mặt nhiều hơn với các mối đe dọa, hoạt động tình báo và các chiến dịch gây ảnh hưởng”, ông Gahr Store nêu rõ.

Na Uy cũng sẽ đẩy nhanh đưa phi đội máy bay tuần tra hàng hải P-8 Poseidon vào hoạt động so với kế hoạch ban đầu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Bjorn Arild Gram thông báo các lực lượng vũ trang sẽ cắt giảm thời gian huấn luyện để làm nhiệm vụ tác chiến. Tướng Eirik Kristoffersen, người đứng đầu Các lực lượng vũ trang Na Uy cho biết tình trạng báo động trên sẽ kéo dài ít nhất là một năm.

Các quốc gia châu Âu đã tăng cường biện pháp an ninh quanh những cơ sở hạ tầng năng lượng, internet và lưới điện quan trọng sau khi xảy ra loạt vụ nổ dưới nước làm vỡ hai đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream ở Biển Baltic, vốn được xây dựng để cung cấp khí đốt của Nga cho Đức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại