Mỹ và Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán sau các vụ thử tên lửa

Phạm Huân |

Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên ngày 18/4 cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã thống nhất về sự cần thiết của việc ứng phó mạnh mẽ với một loạt vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Tuy nhiên, cả Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên.

Ảnh: BBC

Ảnh: BBC

Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, ông Sung Kim đã sang Hàn Quốc ngày 18/4, hai ngày sau khi Triều Tiên tiến hành thử tên lửa mới, lần thứ 13 trong năm nay. Theo các chuyên gia, các loại vũ khí Triều Tiên đã thử bao gồm các loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ và các đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc và Nhật Bản. Giới quan sát cũng bày tỏ quan ngại Triều Tiên có thể sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân mới nhằm gia tăng sức ép để đạt được một số nhượng bộ từ Mỹ và phương Tây như giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Sau khi thảo luận với người đồng cấp phía Hàn Quốc Noh Kyu-duk, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, ông Sung Kim cho biết hai bên đã thống nhất ứng phó mạnh mẽ đối với hành vi gây bất ổn từ phía Triều Tiên. Theo ông Sung Kim, hai bên cũng nhất trí về sự cần thiết duy trì năng lực răn đe chung mạnh nhất có thể trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Sung Kim nhấn mạnh, các đồng minh vẫn chưa đóng cửa cho giải pháp ngoại giao với Triều Tiên và không có ý định thù địch với nước này. Ông Sung Kim cũng nhắc lại tuyên bố trước đây rằng Mỹ sẵn sàng gặp Triều Tiên ở mọi nơi vô điều kiện.

Trong khi đó, đại diện phía Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk cho biết hai bên đã chia sẻ quan ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động gia tăng căng thẳng trong khu vực. Ông Noh Kyu-duk cũng kêu gọi Triều Tiên quay trở lại đối thoại.

Triều Tiên ngày 17/4 tuyên bố đã thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên, vũ khí mới thử nghiệm có ý nghĩa lớn trong việc cải thiện mạnh mẽ hỏa lực của các đơn vị pháo tầm xa ở tiền tuyến cũng như củng cố hiệu quả hoạt động của hạt nhân chiến thuật của Triều Tiên và đa dạng hóa các sứ mệnh tác chiến.

Tháng trước, Triều Tiên cũng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới Mỹ và đây là vụ thử vũ khí tầm xa đầu tiên của nước này kể từ tháng 11/2017.

Các hoạt động ngoại giao do Mỹ đứng đầu nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân nhằm đổi lại các nhượng bộ về chính trị và kinh tế vẫn tiếp tục bế tắc kể từ năm 2019./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại