Mỹ trừng phạt con trai sinh năm 2001 của Tổng thống Assad

Hà Linh |

Con trai cả của Tổng thống Bashar al-Assad là Hafez Bashar al-Assad nằm trong danh sách 14 cá nhân và thực thể Syria bị Bộ Ngoại giao Mỹ trừng phạt.

Con trai cả của Tổng thống Syria al-Assad, Hafez Bashar al-Assad vẫn là một thiếu niên, cậu sinh năm 2001, nhưng đã nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Khi phóng viên đặt câu hỏi về điều này, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Joel Rayburn trả lời: “Có xu hướng các nhân vật cấp cao trong chính quyền Syria và doanh nhân đã giao thương qua các thành viên trong gia đình Tổng thống Assad để tránh trừng phạt”.

Đây là “làn sóng trừng phạt thứ hai” dựa trên Đạo luật Caesar của Mỹ. Từ 17/6, Đạo luật Caesar nhắm tới những người ủng hộ chính phủ Tổng thống al-Assad về chính trị, ngân hàng và thương mại.

Tờ Guardian (Anh) cho biết làn sóng trừng phạt đầu tiên tập trung đến các doanh nhân có liên quan tới Tổng thống Assad. Làn sóng trừng phạt thứ hai này nhắm đến những cá nhân ở “vòng ngoài” có dính líu đến mạng lưới kinh doanh của ông Assad.

Mỹ chưa áp đặt lệnh trừng phạt nào lên Nga hoặc những người ủng hộ ông Assad tại Trung Đông. Tuy nhiên, Mỹ cũng khuyến khích các quốc gia giảm mọi liên quan đến chính quyền Syria.

Ông Joel Rayburn cũng bác bỏ ý kiến cho rằng lệnh trừng phạt này có ảnh hưởng tới thương mại nhân đạo hoặc kinh tế của Liban. Syria phải phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng của nước láng giềng Liban để tiếp cận với mạng lưới tài chính. Nhưng Liban cũng rơi vào khủng hoảng kinh tế và rối loạn chính trị. Do vậy nhiều nhà phân tích cho rằng Đạo luật Caesar là con dao 2 lưỡi không chỉ ảnh hưởng đến chính phủ của Tổng thống Assad mà còn những nước hỗ trợ Syria.

Lệnh trừng phạt được đưa ra ở thời điểm Syria phải đương đầu với nhiều khó khăn để tránh sụp đổ kinh tế do cuộc nội chiến kéo dài 9 năm dẫn đến lạm phát, thiếu thực phẩm… bên cạnh đó là dịch COVID-19 đang lây lan ở nhiều quốc gia Trung Đông. Nhiều chuyên gia nhận định Mỹ đang sử dụng phương pháp phi quân sự để buộc chính quyền Tổng thống Assad đàm phán dàn xếp chính trị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại