Mỹ tập trận "nóng" gần khu phi quân sự liên Triều

Huệ Bình |

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương công bố những bức ảnh chụp một lực lượng hóa học Mỹ tập trận chung với lực lượng Hàn Quốc gần Khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Theo hãng tin Yonhap ngày 30-11, các binh sĩ Mỹ từ Đại đội hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân số 59 đã huấn luyện cùng với lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và quân đội Hàn Quốc gần DMZ để củng cố thế trận phòng thủ tổng hợp. Tuy nhiên, giới chức quân sự Hàn Quốc không nêu lịch trình cụ thể.

Cuộc tập trận tập trung vào các nhiệm vụ trinh sát và khử nhiễm cũng như các hoạt động chống lại vũ khí hủy diệt hàng loạt và các mối nguy hiểm hóa học, sinh học, hạt nhân.

Mỹ tập trận nóng gần khu phi quân sự liên Triều - Ảnh 1.

Lính Mỹ thuộc Đại đội Hóa học, Sinh học, Phóng xạ, Hạt nhân số 59 thực hiện nhiệm vụ trong đợt triển khai luân phiên gần Khu phi quân sự liên Triều. Ảnh do Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương công bố vào ngày 29-11. Ảnh: Yonhap

Yonhap cho biết lực lượng nói trên triển khai luân phiên trong 9 tháng tại Trại Casey của quân đội Mỹ ở TP Dongducheon, tỉnh Geonggi - Hàn Quốc, cách Seoul 41 km về phía Bắc, bắt đầu từ tháng 7. Mục đích là hỗ trợ Sư đoàn Bộ binh số 2 và Tập đoàn quân số 8 đóng tại Hàn Quốc.

Lực lượng này từng tham dự Ulchi Freedom Shield, một cuộc tập trận quân sự chung thường niên Mỹ - Hàn tổ chức vào tháng 8.

Mỹ tập trận nóng gần khu phi quân sự liên Triều - Ảnh 2.

Cuộc tập trận tập trung vào các nhiệm vụ trinh sát và khử nhiễm cũng như các hoạt động chống lại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ảnh: Yonhap

Thông tin về cuộc tập trận được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng dọc biên giới liên Triều. Gần đây, Triều Tiên đã tái triển khai quân đội và vũ khí hạng nặng tới DMZ.

Động thái này được đưa ra sau khi Hàn Quốc tuyên bố sẽ khôi phục tất cả các biện pháp quân sự bị tạm dừng theo thỏa thuận năm 2018, sau khi Seoul đình chỉ một phần thỏa thuận để phản đối việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám quân sự vào tối 21-11.

Một số nguồn tin của hãng Yonhap tiết lộ quân đội Hàn Quốc đang xem xét khôi phục một trạm gác đã được giải trừ vũ khí ở tiền tuyến phía Đông.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã phá hủy 10 trạm gác ở mỗi nước trong DMZ theo sau thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều được ký vào năm 2018, đồng thời mỗi bên giữ lại một trạm còn nguyên vẹn nhưng không có vũ khí do giá trị lịch sử của chúng.

Quân đội Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị trang bị cho các trạm giám sát tạm thời và vũ khí để đáp trả việc Triều Tiên tái điều động binh sĩ và vũ khí hạng nặng tại DMZ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại