Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn chính phủ đóng cửa?

Xuân Mai |

Các thành viên Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn tại Hạ viện Mỹ hôm 29-9 bác dự luật ngân sách tạm thời, khiến các cơ quan liên bang gần như chắc chắn sẽ đóng cửa một phần từ ngày 1-10.

Với tỉ lệ 232 phiếu chống-198 phiếu thuận, Hạ viện Mỹ phản đối dự luật gia hạn ngân sách chi tiêu của chính phủ thêm 30 ngày nhằm ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Dự luật này bao gồm các điều khoản cắt giảm chi tiêu chính phủ, hạn chế nhập cư và những ưu tiên của Đảng Cộng hòa vốn có rất ít cơ hội được Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát thông qua.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ cũng không có một chiến lược rõ ràng nhằm ngăn chặn nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Mỹ: Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn chính phủ đóng cửa? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy phát biểu về nguy cơ chính phủ đóng cửa tại Quốc hội hôm 29-9. Ảnh: Reuters

Nếu dự luật cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ không được thông qua trước 0 giờ ngày 1-10 (giờ địa phương), các công viên quốc gia sẽ đóng cửa, việc trả lương cho 4 triệu nhân viên liên bang bị gián đoạn và mọi thứ đều bị cản trở, từ giám sát tài chính đến nghiên cứu khoa học.

Hạ viện dự kiến bỏ phiếu tiếp trong ngày 30-9.

Trong khi đó, hiện vẫn chưa rõ liệu Thượng viện có hành động kịp thời hay không. Theo hãng tin Reuters, Thượng viện dự kiến thông qua dự thảo của riêng mình về cấp ngân sách cho chính phủ đến ngày 17-11.

Tuy nhiên, những trở ngại về thủ tục có thể khiến phiên bỏ phiếu cuối cùng bị trì hoãn đến ngày 2-10.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng việc chính phủ đóng cửa sẽ "làm suy yếu" sự tiến bộ kinh tế của Mỹ khi trì hoãn các chương trình dành cho doanh nghiệp nhỏ và trẻ em, cũng như có thể cản trở những cải tiến lớn về cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Joe Biden cũng cảnh báo rằng việc đóng cửa chính phủ có thể gây thiệt hại nặng nề cho các lực lượng vũ trang.

Nếu dự thảo ngân sách không được thông qua thì đây sẽ là lần đóng cửa thứ 4 của chính phủ Mỹ trong một thập kỷ và chỉ 4 tháng sau khi xảy ra tình trạng bế tắc tương tự khiến chính phủ liên bang trên bờ vực vỡ nợ với khoản nợ công 31.000 tỉ USD.

Việc Mỹ đối mặt nguy cơ đóng cửa liên tục làm dấy lên lo ngại ở Phố Wall, nơi cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's cảnh báo điều đó có thể gây tổn hại đến uy tín tín dụng của Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại