Mỹ chấp thuận bán lô vũ khí 1,8 tỷ USD, Đài Loan tuyên bố: Có thể bắn tới bờ biển TQ đại lục

An An |

Đài Loan cho biết, mặc dù tích cực mua vũ khí từ Mỹ nhưng đảo này không có ý định chạy đua vũ trang với Trung Quốc đại lục mà chỉ nhằm mục đích nâng cao sức mạnh chiến đấu.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt bán ba hệ thống vũ khí cho Đài Loan, bao gồm hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER và 6 bộ phận cảm biến bên ngoài của F-16, với tổng trị giá 1,8 tỷ USD, Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Tư (21/10).

Hãng tin Reuters cho biết, phía Đài Loan đang rất hoan nghênh thông tin này và nói rằng lô vũ khí mới sẽ họ giúp cải thiện khả năng phòng thủ.

"Vụ mua bán vũ khí này cho thấy Mỹ coi trọng vị trí chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và eo biển Đài Loan, và đang tích cực hỗ trợ Đài Loan tăng cường khả năng toàn diện quốc phòng", người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát nói.

Cũng theo ông Nghiêm, mặc dù Đài Loan tích cực mua vũ khí từ Mỹ nhưng đảo này không có ý định chạy đua vũ trang với Trung Quốc đại lục mà chỉ nhằm mục đích nâng cao sức mạnh chiến đấu. Ông này còn nhấn mạnh, Đài Loan sẽ làm tất cả những gì có thể để củng cố quan hệ đối tác với Mỹ trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và khu vực.

Đáng chú ý, theo tờ United Daily News (Đài Loan), trong phiên họp hôm nay ngày 22/10, khi thành viên đảng Dân tiến La Trí Chính chất vấn, liệu tầm bắn của hệ thống tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER có vươn bờ biển Trung Quốc Đại lục hay không, ông Nghiêm Đức Phát liền khẳng định, "đương nhiên có thể".

Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng tuyên bố, tầm bắn xa nhất của hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) là 300 km, và "có khả năng" bắn trúng các lực lượng tập kết ven biển của quân đội Trung Quốc. Ông nói rằng, cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng đã đề xuất tiếp tục mua thêm các lô vũ khí khác của Mỹ.

Trước động thái Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 1,8 tỷ USD cho Đài Loan, chiều nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Bắc Kinh nói rằng, Mỹ đã vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, đồng thời đề nghị Mỹ dừng việc mua bán và tăng cường hợp tác quân sự với Đài Loan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại