Mỹ cáo buộc Nga đang giúp Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Sao Đỏ |

Việc Nga cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho Trung Quốc đang dẫn tới lo ngại từ phía Mỹ.

Phản ứng chống Nga gay gắt của phương Tây liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và sự xuất hiện trước đó của khối AUKUS chống Trung Quốc không chỉ tạo ra mối quan hệ hợp tác, mà còn thiết lập một liên minh quân sự chính thức Nga - Trung.

Các chuyên gia quân sự Mỹ bắt đầu nói về điều này khi đánh giá giai đoạn hợp tác mới nhất giữa Moskva và Bắc Kinh.

Ví dụ, các nhà phân tích quân sự (từ Lầu Năm Góc và cộng đồng tình báo) cũng như dân sự (từ các tổ chức phi chính phủ) ở Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về khả năng mở rộng quy mô kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

Washington cho rằng Bắc Kinh sẽ tăng gấp ba số lượng đầu đạn hạt nhân vào năm 2035, nhưng Trung Quốc không có đủ nguyên liệu thô để đạt được mục tiêu trong thời gian quy định.

Tuy nhiên sau khi so sánh số liệu thống kê về các nguồn nguyên liệu hạt nhân trên thế giới và một chút suy ngẫm, các chuyên gia đã đưa ra một kết luận đáng sợ - Trung Quốc sẽ không gặp vấn đề gì, bởi Nga sẽ cung cấp Uranium làm giàu cho ngành công nghiệp năng lượng và sau đó là lĩnh vực quân sự.

Giai đoạn tháng 9 - tháng 12 năm 2022, Nga bán 24 tấn Uranium đã làm giàu cho Trung Quốc với giá 384 triệu USD, nhiều hơn số tiền mà IAEA đã thu giữ trên toàn thế giới trong 30 năm.

Người Mỹ hiện nghi ngờ rằng lò phản ứng neutron nhanh CFR-600 của Trung Quốc sẽ bắt đầu sản xuất Plutonium cấp vũ khí trong tương lai gần nhờ nguồn cung cấp này.

Theo ước tính, sự giúp sức của Nga thậm chí sẽ cho phép Trung Quốc hoàn thành vượt mức kế hoạch và tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lên gấp 4 lần trong 12 năm tới. Điều này dẫn đến thực tế là Bắc Kinh sẽ bình đẳng về quy mô kho vũ khí hạt nhân với Liên bang Nga và Hoa Kỳ.

Phía Mỹ không loại trừ rằng những nghi ngờ của họ có thể không được xác nhận nếu chương trình năng lượng của Trung Quốc và thỏa thuận nói trên chỉ mang tính chất hòa bình (dân sự).

Washington lo lắng về việc Trung Quốc đã ngừng cung cấp cho IAEA thông tin liên quan đến các kho dự trữ Plutonium, và điều này chỉ cho thấy khía cạnh quân sự của vấn đề.

Ngoài ra, việc Nga ngừng tham gia START cũng là một cơ hội bổ sung cho sự hợp tác giữa Moskva và Bắc Kinh trong lĩnh vực này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại