Mỹ buộc tội 6 sĩ quan quân đội Nga liên quan tới tấn công mạng quy mô lớn

Phạm Huân |

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19/10, đã công bố bản cáo trạng, trong đó buộc tội sáu sĩ quan đương nhiệm và cựu sĩ quan quân đội Nga.

Bản cáo trạng cáo buộc các bị cáo mở các cuộc tấn công mạng nhắm vào cuộc bầu cử Pháp năm 2017; Thế vận hội mùa Đông năm 2018 ở Pyeongchang, Hàn Quốc; và các bệnh viện và doanh nghiệp của Mỹ.

Những sĩ quan nói trên được cho đều thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga, thường biết đến dưới tên gọi GRU, liên quan tới những vụ tấn công mà các ủy viên công tố của Mỹ cho rằng nhằm thúc đẩy các lợi ích địa chính trị của Nga.

Các sĩ quan quân đội Nga cũng bị cáo buộc tội mở cuộc tấn công mạng quy mô lớn khiến các máy tính của nhiều công ty trên khắp thế giới bị nhiễm virus độc hại, gây tổn thất tài chính lên tới khoảng gần một tỷ USD.

Một số vụ tấn công tiêu biểu gồm nhắm vào mạng lưới điện của Ukraine; một vụ tấn công mạng và chiến dịch rò rỉ thông tin nhằm vào đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vài ngày trước cuộc bầu cử năm 2017; những nỗ lực để trừng phạt các nhà tổ chức đã cấm các vận động viên Nga bị cáo buộc sử dụng doping tham gia Thế vận hội Pyeongchang; cản trở cuộc điều tra vụ điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông ta được cho là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh; cùng các vụ tấn công vào cơ quan truyền thông và Nghị viện Gruzia.

Bản cáo trạng không báo cuộc các bị cáo liên quan tới can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, một trong số sáu người nằm trong số các sĩ quan tình báo quân đội Nga từng bị buộc tội tấn công mạng nhằm vào cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông John Gion Demers, nói rằng, sáu sĩ quan tình báo quân đội Nga này đã chịu trách nhiệm về “các thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay”.

Hồ sơ truy tố dài 50 trang đã được nộp tại Tòa án Liên bang ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania. Hiện chưa ai trong số các nghi can bị Chính phủ Mỹ bắt và cũng có ít hy vọng sẽ có người bị bắt giữ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại