Mỹ bất ngờ tuyên bố tăng cường cấm vận nếu Triều Tiên không phi hạt nhân

Bình Giang |

Hôm qua, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump John Bolton nói rằng Mỹ sẽ xem xét gia tăng trừng phạt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trả lời trên kênh Fox News sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, ông Kim Jong Un nói rằng Washington sẽ theo dõi xem Bình Nhưỡng có cam kết từ bỏ “chương trình vũ khí hạt nhân và mọi thứ liên quan hay không”.

“Nếu họ không sẵn sàng làm như vậy, tôi nghĩ Tổng thống Trump đã thể hiện rất rõ ràng...họ sẽ không được nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc đã có và chúng tôi sẽ xem xét tăng cường trừng phạt tùy vào thực tế”, ông Bolton nói. Quan chức này là người mang quan điểm cứng rắn, trước đây luôn ủng hộ cách xử lý cứng rắn với Triều Tiên.

Ý kiến này được đưa ra vài ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh về phi hạt nhân hóa từ ngày 27-28/2 của ông Trump và ông Kim kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào về mức độ Triều Tiên sẵn sàng giới hạn chương trình hạt nhân và mức độ Mỹ sẵn sàng nới lỏng cấm vận.

Hôm 5/3, hai tổ chức tư vấn chính sách Mỹ và hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap nói rằng Triều Tiên đã khôi phục một phần địa điểm phóng tên lửa mà họ từng chuẩn bị dỡ đi sau khi cam kết với Trump tại thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore.

Yonhap dẫn lời các nhà làm luật nước này nói trước Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc rằng hoạt động đó đang diễn ra tại điểm phóng tên lửa Tongchang-ri, bao gồm hoạt động thay thế mái che và cửa ra vào của cơ sở này.

Ảnh vệ tinh của 38 North, một dự án tại Washington chuyên về Triều Tiên, cho thấy các cấu trúc ở bệ phóng này đã được xây lại trong khoảng thời gian từ ngày 16/2-2/3, Reuters đưa tin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại