Mỹ bất ngờ lên tiếng về cuộc chiến dầu mỏ giữa Nga và Saudi

Hồng Nhung |

Sự sụt giảm giá dầu gây thách thức đối với một số ngành công nghiệp ở Mỹ và có nguy cơ phải phá sản, sa thải hàng loạt nhân viên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông vừa mời các giám đốc điều hành dầu mỏ Mỹ đến Nhà Trắng nhằm thảo luận về cách giúp ngành công nghiệp nước này vượt qua khủng hoảng trong đại dịch và các ảnh hưởng từ cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia.

Theo hãng Reuters, Tổng thống Trump cũng nói rằng ông đã nói chuyện gần đây với các nhà lãnh đạo cả Nga và Saudi Arabia đồng thời tin tưởng rằng hai nước sẽ giải quyết các căng thẳng về giá dầu trong những ngày gần đây, bao gồm giảm sản xuất và đưa giá dầu ổn định trở lại.

"Tôi muốn gặp gỡ các nhà sản xuất dầu vào ngày mai (3/4). Tôi có ý định gặp gỡ các nhà sản xuất dầu độc lập vào thứ Sáu hoặc thứ Bảy. Có thể là Chủ Nhật. Tôi muốn có nhiều cuộc gặp để thảo luận về nó", Tổng thống Trump nói với các nhà báo trong cuộc họp truyền thông.

"Toàn thế giới, ngành công nghiệp dầu đang ảnh hưởng. Điều này rất không tốt cho Nga và cả Saudi Arabia. Tôi hiểu, điều đó không có lợi cho cả hai và tôi nghĩ cần phải có thỏa thuận giữa Nga và Saudi Arabia.

Giá dầu toàn cầu giảm thấp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Kinh tế ảnh hưởng nghiêm trọng trong đại dịch.

Nói trên hãng Reuters vào ngày 3/4, một nguồn tin từ quan chức cấp cao vùng Vịnh cho rằng họ ủng hộ sự hợp tác giữa hai nhà sản xuất dầu nhằm ổn định giá, tuy nhiên, phản đối của Nga cho đề xuất từ tháng trước đã khiến rạn nứt giữa hai bên và đẩy thị trường dầu mỏ rơi vào khủng hoảng.

Trong các cuộc gặp tới cùng với các giám đốc điều hành dầu mỏ, Tổng thống Trump mong muốn thảo luận thêm về các lựa chọn để giúp đỡ ngành công nghiệp, bao gồm khả năng đưa ra mức thuế đối với việc nhập khẩu dầu từ Saudi Arabia, tờ the Wall Street Journal cho biết.

Theo the Journal, một số ngành công nghiệp bị ảnh hưởng cùng mong muốn tham gia cuộc họp này, bao gồm Tập đoàn Exxon Mobil, Chevron, Occidental Petroleum.

Hiện Occidental Petroleum chưa đưa ra bình luận gì về điều này.

Nguồn tin quen thuộc cũng nói trên Reuters rằng, các nhà máy lọc dầu và các nhà sản xuất nhỏ lẻ cũng đại diện tham gia. Các vấn đề miễn trừ hoạt động khai thác hợp đồng thuê ngoài khơi và trên bờ sẽ cũng đưa ra thảo luận.

Viện Dầu khí Mỹ cho biết, Chủ tịch Mike Sommers sẽ tham dự cuộc thảo luận đầu tiên và nói rằng: "Chúng tôi chưa có bất kỳ trợ cấp nào của chính phủ hoặc can thiệp cự thể nào đối phó với suy thoái thị trường trong thời điểm này.

Trong tuần này, Tổng thống Trump đã nói rằng cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia là không nên có và đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này. Các quan chức năng lượng đứng đầu từ Nga và Saudi Arabia sau đó đã nói và đồng ý tiếp tục thảo luận về vấn đề này với các nhà sản xuất và nhà tiêu thụ dầu toàn cầu, điện Kremlin cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại