Mỹ bắt hai người Trung Quốc làm việc cho ‘đồn cảnh sát mật’ ở New York

Bình Giang |

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa bắt hai người Trung Quốc, trong khi các công tố viên liên bang buộc tội hàng chục người Trung Quốc khác vì cho rằng họ quấy rối và buộc những người bất đồng ở Mỹ phải im lặng.

Mỹ bắt hai người Trung Quốc làm việc cho ‘đồn cảnh sát mật’ ở New York - Ảnh 1.

Một khu Chinatown ở Mỹ. (Ảnh: CNN)

Lu Jianwang và Chen Jinping bị cáo buộc là người điều hành đồn cảnh sát bí mật ở khu Chinatown thuộc thành phố New York. Cả hai đều là công dân Mỹ bị buộc tội làm việc cho Trung Quốc và cản trở công lý ở Mỹ. Đồn cảnh sát đã bị đóng cửa từ khi có lệnh lục soát cuối năm ngoái.

Hai người này ra tòa hôm 17/4, nhưng được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh. Họ không được phép ra khỏi khu vực bán kính nửa dặm quanh Lãnh sự quán Trung Quốc hay liên lạc với những người liên quan.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng thông báo buộc tội 34 người bị cho là viên chức của lực lượng cảnh sát Trung Quốc. Những người này được cho là có những hành động quấy rối người Trung Quốc ở Mỹ có quan điểm đối lập.

Những người này dùng mạng xã hội để đưa thông tin có lợi cho Trung Quốc, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Cũng theo Bộ Tư pháp Mỹ, hoạt động của đồn cảnh sát ở New York là “đồn cảnh sát nước ngoài đầu tiên được biết đến ở Mỹ”.

Theo tài liệu của tòa, đồn cảnh sát bí mật này được lập ra từ đầu năm 2022.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại