Ấn Độ tuyên bố có thể bỏ qua giá trần của phương Tây để mua thêm dầu từ Nga

Dũng Hoàng |

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman mới đây cho biết, bất chấp áp lực ngoại giao từ phương Tây, Ấn Độ có thể bỏ qua mức giá trần của G7 áp đặt với dầu thô của Nga và tiếp tục mua dầu với giá cao hơn mốc này.

Quyết định được cân nhắc trong bối cảnh nhóm OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng, đẩy giá dầu lên. Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg cuối tuần qua, khi tham dự Hội nghị thường niên mùa Xuân của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Washington, Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Sitharaman cho rằng, việc nhập khẩu dầu là rất quan trọng đối với nền kinh tế của Ấn Độ khi 80% lượng dầu thô của nước này sử dụng là từ bên ngoài.

Ấn Độ tuyên bố có thể bỏ qua giá trần của phương Tây để mua thêm dầu từ Nga - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Ấn Độ đã áp dụng chính sách ngoại giao để bảo vệ quyết định tiếp tục mua dầu từ Nga. Chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh rằng nền kinh tế nước này, với 1,4 tỷ dân, sẽ tiếp tục đặt lợi ích quốc gia lên trước tiên.

Tuyên bố của bà Sitharaman có thể được coi là một sự khác biệt so với lập trường trước đó của Ấn Độ, rằng New Delhi khó có thể vi phạm các lệnh trừng phạt đối với việc nhập khẩu dầu của Nga.

Hồi đầu tháng 4, nhóm do Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đứng đầu, bao gồm cả Nga, đã tuyên bố cắt giảm nguồn cung khiến giá dầu toàn cầu bắt đầu tăng trở lại. Tuần trước, OPEC dự báo nhu cầu dầu có thể tăng trong mùa hè này, điều này có thể khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại