MXH tranh cãi về cách ăn bún đậu đúng, nhiều người hoang mang: "Hoá ra trước giờ mình ăn sai cách ư"?

Hạ Linh |

Thậm chí, ngay cả các tín đồ "nghiện" bún đậu mắm tôm vẫn có người hoang mang trước chủ đề này.

Bún đậu mắm tôm là một món ăn rất nổi tiếng cảu Việt Nam, có nguồn gốc từ phía Bắc nhưng đã có mặt ở rất nhiều nơi. Không những thế, bún đậu mắm tôm còn gây ấn tượng với rất nhiều thực khách nước ngoài, từng xuất hiện cả trên truyền thông quốc tế.

Ấy thế nhưng, ngay cả khi đã "nghiện" bún đậu mắm tôm và ăn nó thường xuyên, nhưng nói đến chủ đề "ăn như thế nào mới đúng cách" thì nhiều người bỗng cảm thấy hơi giật mình. Chuyện là mới đây, trên MXH bỗng xuất hiện clip một người đang ăn bún đậu mắm tôm theo cách cuốn các thành phần vào bên trong một chiếc nem rồi chấm vào mắm tôm. Ngay lập tức, clip này đã làm dấy lên những ý kiến tranh luận về chủ đề "ăn bún đậu mắm tôm như thế nào mới đúng".

MXH tranh cãi về cách ăn bún đậu đúng, nhiều người hoang mang: "Hoá ra trước giờ mình ăn sai cách ư"?- Ảnh 1.
MXH tranh cãi về cách ăn bún đậu đúng, nhiều người hoang mang: "Hoá ra trước giờ mình ăn sai cách ư"?- Ảnh 2.
MXH tranh cãi về cách ăn bún đậu đúng, nhiều người hoang mang: "Hoá ra trước giờ mình ăn sai cách ư"?- Ảnh 3.

Clip ăn bún đậu mắm tôm bằng cách cuốn vào nem đang khiến dân tình tranh luận dữ dội (Nguồn: k.r_1340)

Cụ thể, trong clip, vị thực khách đang sử dụng một chiếc nem cuốn, cho từng thành phần của món bún đậu mắm tôm vào, từ bún, đậu cho tới kinh giới, dưa chuột... sau đó cuộn lại và chấm vào mắm tôm. Cách ăn này khá giống với một số món như cuốn gỏi, bánh tráng cuốn thịt heo...

Tuy nhiên, với nhiều người thì đây lại là cách ăn khá lạ bởi ở nhiều nơi, điển hình như tại Hà Nội, bún đậu mắm tôm sẽ không cuốn vào nem mà chấm trực tiếp từng miếng bún hay topping, rau sống vào mắm tôm và ăn.

MXH tranh cãi về cách ăn bún đậu đúng, nhiều người hoang mang: "Hoá ra trước giờ mình ăn sai cách ư"?- Ảnh 4.

Kiểu ăn bún đậu mắm tôm cuốn vào nem khiến nhiều người cảm thấy khá ngạc nhiên và lạ lẫm (Nguồn: k.r_1340)

Sự khác biệt ở 2 cách ăn bún đậu mắm tôm ngay lập tức khiến cư dân mạng tranh luận rôm rả. Nhiều người quen ăn theo kiểu chấm từng thứ sẽ thấy rất lạ trước cách ăn quấn vào nem và ngược lại.

MXH tranh cãi về cách ăn bún đậu đúng, nhiều người hoang mang: "Hoá ra trước giờ mình ăn sai cách ư"?- Ảnh 5.

Các bình luận của cư dân mạng (Ảnh chụp màn hình)

Được biết, cách ăn bún đậu mắm tôm cuốn vào nem thường chỉ phổ biến ở khu vực phía Nam (mặc dù không phải quán nào cũng bán như vậy). Trong khi đó, đa số các quán bún đậu mắm tôm ở miền Bắc đều ăn theo kiểu chấm từng thứ nên không có kèm nem cuốn trong mỗi suất bún đậu.

Mặc dù khác nhau như vậy nhưng ở mỗi cách ăn lại có những điểm thú vị riêng. Có người cho rằng cuốn chung tất cả các phần trong món bún đậu mắm tôm thì khi ăn sẽ hoà quyện so với việc ăn riêng từng thứ. Ngược lại, cũng có người cho rằng phải chấm từng phần riêng để cảm nhận hương vị khác nhau của từng món trong bún đậu mắm tôm mới thấy được sự thú vị. Thật ra, đây vẫn là vấn đề thuộc về khẩu vị của từng người, nên có người thấy ăn cách này ngon, có người thấy cách kia ngon.

MXH tranh cãi về cách ăn bún đậu đúng, nhiều người hoang mang: "Hoá ra trước giờ mình ăn sai cách ư"?- Ảnh 6.

2 cách ăn bún đậu mắm tôm khác nhau giữa miền Bắc và miền Nam (Ảnh chụp màn hình)

Không chỉ riêng bún đậu mắm tôm, còn có rất nhiều món khác có những cách ăn khác nhau khi ở những địa phương khác nhau. Đó chính là những biến tấu, thay đổi nhằm phù hợp với khẩu vị của từng vùng. Thế nên, trong ẩm thực, mọi thứ quả thật không có giới hạn, miễn sao người ăn cảm thấy ngon, đó mới là điều quan trọng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại