Muốn rút Mỹ khỏi cuộc chiến Syria, Tổng thống Trump "ra giá" 4 tỉ USD với vua Ả rập Saudi

DK |

Tổng thống Trump rất muốn đưa Mỹ ra khỏi cuộc chiến Syria mà ông khẳng định rằng chiến thắng trước IS đã ở rất gần.

4 tỷ USD

Hồi tháng 12/2017, trong một cuộc điện đàm với quốc vương Salman của Ả rập Saudi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ một "ý tưởng" mà ông nghĩ là có thể thúc đẩy một lối thoát cho Mỹ khỏi Syria: Yêu cầu nhà vua 4 tỷ USD. Khi kết thúc cuộc gọi, theo các quan chức Mỹ, Tổng thống Mỹ tin rằng ông đã có một thỏa thuận.

Nhà Trắng muốn có nguồn tiền từ Ả rập Saudi và các quốc gia khác để giúp tái thiết và ổn định các khu vực của Syria mà quân đội Mỹ và các đồng minh đã giải phóng khỏi IS.

Ả rập Saudi là một phần của liên minh chống IS nhưng nước này đã rút khỏi phần lớn các cuộc chiến đấu tại Syria trong những năm gần đây.

Còn đối với ông Trump, người vẫn luôn chỉ trích đóng góp thiếu sót, không đồng đều giữa các đồng minh, lôi kéo các nước khác dốc hầu bao cho nỗ lực tái thiết sau chiến tranh tốn kém là một điều quan trọng.

Khoản đóng góp 4 tỷ USD của Arab Saudi sẽ còn một chặng đường dài để vươn tới các mục tiêu của Mỹ tại Syria mà Saudi nói rằng họ cam kết chia sẻ gánh nặng, đặc biệt là hạn chế quyền lực của ông Assad và giảm ảnh hưởng của Iran.

Tổng thống Trump rất muốn đưa Mỹ ra khỏi cuộc chiến mà ông khẳng định rằng chiến thắng trước IS đã ở rất gần. Nhắc tới thất bại của IS trong một bài phát biểu tại một sự kiện của quân đội Mỹ ở California, ông nói: "Chúng ta đã đánh bại chúng".

"Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi ISIS bị tiêu diệt hoàn toàn", ông Trump nói, "ISIS không bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra, chúng chưa bao giờ bị đánh như thế này".

Lực lượng Mỹ tại Syria

Chính sách của Lầu Năm Góc từ thời Obama đã giới hạn mức độ can thiệp của Mỹ vào cuộc nội chiến ở Syria. Công tác chiến đấu chống IS gần như được thực hiện thông qua các lực lượng được Mỹ ủy thác.

Cuộc chiến được Mỹ cho là khá thành công, Nhưng dù IS đang mất dần các vùng kiểm soát, khả năng ông Assad giành chiến thắng trong cuộc nội chiến ngày càng gia tăng, khiến các nhà hoạch định chiến lược Mỹ phải kinh ngạc và các lực lượng Mỹ ở Syria phải bối rối.

Muốn rút Mỹ khỏi cuộc chiến Syria, Tổng thống Trump ra giá 4 tỉ USD với vua Ả rập Saudi - Ảnh 2.

Lực lượng Mỹ tại Syria. Ảnh: Reuters

Từ khi lên nắm quyền, ông Trump đã đồng ý tăng cường lực lượng Mỹ ở Syria nhưng ông vẫn còn ngần ngại trước một vai trò lớn hơn và không muốn người Mỹ quanh quẩn ở đó quá lâu. Hiện gần 2.000 binh lính Mỹ được triển khai để huấn luyện cố vấn và hỗ trợ đối tác chính của Mỹ trong cuộc chiến, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), gần tiền tuyến.

Mỹ đang "nhờ" SDF giam giữ 400 phiến quân IS nước ngoài sau các trận chiến tại Syria. Nhiều tù nhân bị giam giữ chung trong các căn phòng lớn, làm nảy sinh nỗi lo ngại về khả năng tạo thành mạng lưới và thành lập nên cái mà nhiều người lo ngại là "ISIS 2.0".

Một phần trong số tiền mà Mỹ đề nghị với các đồng minh như Ả rập Saudi sẽ được dùng để đảm bảo tù nhân được chuyển tới một trung tâm giam giữ với các phòng giam riêng rẽ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại