Muốn nuôi dạy nên những đứa con thành công: Mẹ Elon Musk nêu ra 5 nguyên tắc quan trọng

Thanh Hương |

Trong khi đó, nhiều bậc cha mẹ lại đang đi ngược những nguyên tắc mà bà Maye Musk, mẹ của tỷ phú Elon Musk đã chỉ ra.

Lời chúc mừng sinh nhật vô cùng tinh tế

Còn nhớ, cách đây gần 1 năm, khi Elon Musk - nhà sáng lập, CEO của Space X chào đón sinh nhật lần thứ 50 của mình, thì mẹ của ông, bà Maye Musk đã gửi đến ông một dòng tweet chúc mừng sinh nhật tràn đầy tình yêu thương như thế này: "Chúc mừng sinh nhật Elon Musk. Cảm ơn con vì cái ngày tuyệt vời này cách đây 50 năm. Con đã đem đến cho mẹ những niềm vui lớn. Mẹ yêu con rất nhiều" kèm theo bức ảnh ông được mẹ bế trong tay khi mới vừa ra đời không lâu, vào năm 1971. 

Có thể nói, không phải ai cũng có đủ diễm phúc được mẹ của mình gửi lời chúc mừng vào ngày sinh nhật thứ 50 như vị tỷ phú giàu nhất thế giới này. Hơn nữa, đọc lời chúc, người ta cũng phần nào hiểu được mẹ của ông là 1 phụ nữ thông minh, tinh tế như thế nào và tại sao ông cũng như em trai và em gái của ông lại có thể thành công đến như vậy. 

Đối với mẹ của Elon Musk, hành trình nuôi dạy ông mặc dù có khó khăn, nhưng không hề có gánh nặng, mà luôn tràn đầy niềm vui và bà không quên cảm ơn con trai vì tất cả. 

Muốn nuôi dạy nên những đứa con thành công: Mẹ Elon Musk nêu ra 5 nguyên tắc quan trọng - Ảnh 1.

Dòng tweet chúc mừng sinh nhật của bà Maye Musk gửi đến con trai vào năm ngoái.

Vậy bạn có tò mò về cách bà Maye Musk dạy dỗ những người con của mình trở thành những người thành công hay không? 

5 nguyên tắc để nuôi dạy nên những đứa con thành công

Khi bà Maye Musk và chồng, ông Errol Musk ly hôn, Elon Musk mới chỉ có 9 tuổi. Không có được gia đình toàn vẹn như những đứa trẻ khác, nhưng Elon và các em của mình không cảm thấy bế tắc, mà qua đó, lại học được ở mẹ của mình một phong thái sống điềm tĩnh, đĩnh đạc, tự chủ và lạc quan.

Muốn nuôi dạy nên những đứa con thành công: Mẹ Elon Musk nêu ra 5 nguyên tắc quan trọng - Ảnh 2.

Bà Maye Musk cùng con gái Tosca, con trai Elon và Kimbal (từ trái qua)

Hiện tại, bà Maye Musk đã 74 tuổi nhưng vẫn theo đuổi sự nghiệp người mẫu đã được 50 năm của mình. Bên cạnh đó, có những người con nổi tiếng, thành đạt, nhưng bà Maye Musk không hề dựa dẫm mà vẫn có sự nghiệp riêng. Ngoài việc là người mẫu, bà còn là 1 chuyên gia dinh dưỡng, 1 doanh nhân thành công và luôn truyền đi thứ năng lượng tích cực, vui vẻ với những người xung quanh.

Nếu như cha mẹ cần phải đưa ra lựa chọn về việc hướng dẫn những đứa con của mình đi từng bước, chọn được con đường tốt nhất, hay lùi lại đằng sau, bảo chúng hãy tự đưa ra lựa chọn của mình và cho chúng đi bất cứ con đường nào mà chúng nghĩ là phù hợp với mình, thì theo Maye Musk, chắc chắn chúng ta nên chọn cách thứ hai. 

Muốn nuôi dạy nên những đứa con thành công: Mẹ Elon Musk nêu ra 5 nguyên tắc quan trọng - Ảnh 3.

Elon Musk và mẹ, bà Maye Musk.

Tóm lại, theo bà Maye Musk, để nuôi dạy nên những người con thành công thì cần những nguyên tắc bất di bất dịch như sau: 

1. Cho con làm việc nhà từ khi còn nhỏ

Bà Maye Musk cho biết, điều này xuất phát từ thực tế cần thiết trong gia đình bà. Là một người mẹ đã ly hôn và nuôi 3 đứa con, lại phải làm việc toàn thời gian, bà Maye không có lựa chọn thứ hai. Nhưng chính việc cho các con làm việc nhà từ nhỏ, bà đã giáo dục cho họ cách tự chịu trách nhiệm, cách tự phục vụ bản thân và các kỹ năng cần thiết liên quan vô cùng quan trọng trong quá trình trưởng thành cũng như làm việc sau này. 

2. Đối xử với con như người lớn

Trong hoàn cảnh khó khăn khi bố mẹ ly hôn, Elon Musk đã buộc phải trưởng thành rất nhanh. Nhưng bà Maye không coi đây là vấn đề hay khó khăn, mà lại là 1 thuận lợi. Bà cho các con làm theo đam mê và để chúng dẫn dắt trên hành trình này. 

3. Để con làm theo đam mê của mình

"Tôi không bao giờ bảo chúng nên học thứ gì. Tôi chẳng bao giờ kiểm tra bài tập về nhà, đó là trách nhiệm của chúng", bà Maye Musk chia sẻ.

Chính việc tin tưởng và để con làm theo sở thích của mình, bà Maye đã giúp trí tưởng tượng của 3 anh em mà Musk có dịp bay cao, bay xa. Nếu gò ép các con phải đi theo khuôn mẫu, có lẽ chẳng bao giờ có thứ gì gọi là Tesla xuất hiện. 

4. Không cho con quen với sự xa xỉ

"Khi chúng đi học đại học, chúng sống trong những điều kiện khá tồi tàn. Chúng trải thảm ngủ trên sàn, 6 đứa cùng thuê 1 căn nhà xập xệ. Nhưng chúng thấy ổn với điều đó. Nếu con bạn không quen với sự xa xỉ, chúng sẽ sống sót rất tốt", bà Maye nhấn mạnh. 

5. Hãy cho các con được chịu trách nhiệm về chính cuộc đời của mình

"Nhiều bậc cha mẹ rất dễ bị căng thẳng và kích động vì các con của mình. Lời khuyên của tôi ư? Hãy để con bạn tự chịu trách nhiệm cho tương lai của chúng. Hãy dạy con bạn những thói quen tốt, nhưng hãy để chúng tự quyết định điều chúng muốn", bà Maye khẳng định.  

Theo INC, CNBC, Wikipedia

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại