Muốn nhìn thấu nhân cách một người chỉ cần quan sát 3 việc này là đủ: Giả dối đến đâu cũng đọc vị được ngay

Đinh Anh |

Người xưa vẫn nói "Lòng người khó dò", muốn nhìn người, hiểu người là một việc khó khăn. Song chú ý đến 3 việc này, bạn có thể đo lòng người dễ dàng hơn.

Cổ nhân từng nói: "Vẽ rồng vẽ hổ khó vẽ xương, biết người biết mặt khó biết lòng". Trong xã hội, mỗi người đều mang cho mình một "mặt nạ" khác nhau. Có người tốt, có kẻ xấu, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng sống thật với lòng mình. Chính điều đó càng khiến việc nhận biết nhân phẩm một người trở nên khó khăn hơn.

Nhiều người ngoài mặt nói cười thân thiết, nhưng sau lưng lại giả dối. Cũng có người bề ngoài bốp chát, nói năng khó nghe, nhưng thực ra trong lòng họ phân định trắng đen rạch ròi, không đàm tiếu thị phi. Những điều ẩn giấu trong lòng mới là điều khó nhận ra nhất. Vì thế, rất nhiều trường hợp, chúng ta chỉ nhìn rõ bản chất thật của người xung quanh sau những biến cố đột ngột ập tới.

Thực tế, để thực sự hiểu một người là việc không dễ. Song có nhiều cách để bạn đánh giá một người có sống tốt đẹp hay không thông qua những biểu hiện nhỏ dưới đây:

Muốn nhìn thấu nhân cách một người chỉ cần quan sát 3 việc này là đủ: Giả dối đến đâu cũng đọc vị được ngay - Ảnh 1.

1. Ứng xử với người có địa vị thấp hơn mình

Ứng xử với người có địa vị cao không tự ti, ứng xử với người có địa vị thấp hơn mình không kiêu ngạo. Đó chính là biểu hiện của người có nhân phẩm tốt.

Nếu một người với cấp trên thì nịnh nọt với cấp dưới thì hống hách, người này bạn chắc chắn không nên kết giao. Bởi họ cần tu dưỡng về đạo đức.

Người đáng tin cậy sẽ luôn tôn trọng tất cả mọi người. Họ không cho phép mình cao ngạo hơn dẫu giao lưu với những người có địa vị thấp hơn mình. Đáng quý hơn là những người không khuất phục trước quyền uy. Khi đứng trước người quyền thế, họ vẫn giữ vững được khí tiết của bản thân.

2. Đối mặt trước lợi ích

Muốn biết nhân phẩm của một người, bạn chỉ cần nhìn vào thời điểm lúc xung đột lợi ích là đủ. Khi bạn và người khác đang đứng trước sự xung đột về lợi ích, đặc biệt là khi lợi ích bị hao tổn, phản ứng của họ sẽ thể hiện rõ nhất tính cách.

Tỷ phú Lý Gia Thành cho rằng, trong cuộc sống này, ai cũng có suy nghĩ tính toán vì lợi ích cá nhân. Ai cũng mong mình đạt được lợi ích lớn nhất. Đó là lẽ thường tình. Nhưng điều quan trọng là, khi đứng trước lợi ích, người nào vẫn giữ vững phẩm đức làm người, duy trì giới hạn của đạo đức, biết quan tâm tới cả lợi ích của những người xung quanh, đó mới là người có nhân phẩm đáng tin.

Muốn nhìn thấu nhân cách một người chỉ cần quan sát 3 việc này là đủ: Giả dối đến đâu cũng đọc vị được ngay - Ảnh 2.

"Phàm là đứng trước những xung đột về lợi ích, một khi vẫn giữ được cái tâm sáng, biết suy nghĩ cho đối phương, không tính toán thiệt hơn, những người đó đi đến đâu cũng cảm nhận được sự ấm áp. Ánh sáng toát ra từ trong nhân phẩm khiến họ dù có làm việc gì cũng thuận lợi, cho dù gặp phải khó khăn tạm thời cũng sẽ có quý nhân tương trợ, việc tất sẽ thành", con trai tỷ phú Lý Gia Thành chia sẻ lại lời cha dặn trong một buổi phỏng vấn.

3. Ứng xử với ân nhân

Mặc dù ân nhân có thể không cần phải được báo đáp, nhưng nó phải được ghi nhớ trong lòng. Lòng biết ơn là một đức tính, nhưng đức tính này nói dễ hơn làm.

Nếu như ân nhân của đối phương là một người thành công, có địa vị cao trong xã hội, thì việc nhận định tính cách của họ quá thái độ ứng xử với ân nhân rất khó. Nhưng nếu vị ân nhân kia chỉ là một người bình thường, thậm chí gặp khó khăn trong cuộc sống thì khác.

Những người có nhân cách đáng quý luôn biết ơn với người từng giúp đỡ mình một cách chân thành trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đó là kiểu người rất đáng để kết giao, học hỏi. Còn ngược lại, người chỉ chăm chăm nhìn vào lợi ích của các mối quan hệ thì bạn nên giữ một khoảng cách nhất định.

Người xưa vẫn thường nói "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn". Để đánh giá một con người, ngoại hình không phải là quan trọng nhất, điều quan trọng hơn là đạo đức. Địa vị không phải là quan trọng nhất, quan trọng hơn là lương tâm. Sự giàu có không phải là duy nhất, trọng tâm là liệu anh ta có thực lòng với bạn hay không.

Kết bạn, tiền không quan trọng, điều quan trọng là tình cảm. Nền tảng không quan trọng, điều quan trọng là tính cách. Trong cuộc sống này, mọi người thà kết giao với những người nghèo nhưng là người bạn tâm giao thực sự, còn hơn chịu đựng những mối quan hệ "độc hại" với những kẻ có vẻ giàu có, thành đạt nhưng đầy hợm hĩnh và tiểu nhân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại