'Mũi nhọn' bất ngờ hướng châu Âu, WTO châm ngòi chiến tranh thương mại xuyên Đại Tây Dương?

Minh Đức |

Quyết định của WTO cho phép Mỹ áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu được cho là sẽ khiến chiến tranh thương mại mới bùng nổ.

(Tổ Quốc) - Quyết định của WTO cho phép Mỹ áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu được cho là sẽ khiến chiến tranh thương mại mới bùng nổ.

Trang CNBC đưa tin, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) mới đây đã quyết định ủng hộ yêu cầu của Mỹ áp thuế lên 7,5 tỷ hàng hóa châu Âu. Động thái này được đánh giá là có thể làm bùng nổ một cuộc chiến thương mại mới xuyên Đại Tây Dương.

Cụ thể WTO đã cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump được áp thuế lên các hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu. Nguyên do được đưa ra là liên quan tới các khoản trợ cấp mà các chính phủ châu Âu dành cho nhà sản xuất máy bay Airbus.

Trước đó, Washington từng tuyên bố muốn áp thuế lên thuế lên tới 100% đối với hàng hóa châu Âu xuất khẩu tới Mỹ, với giá trị thương mại hàng năm vào khoảng 11,2 tỷ USD.

Hồi tháng 4 năm nay, giới chức Mỹ cũng đã công bố một danh sách các sản phẩm châu Âu có thể sẽ bị áp thuế, nhằm giúp Mỹ "bù đắp" lại những thiệt hại mà việc Airbus được trợ cấp gây nên.

Phản ứng trước quyết định của WTO, một thông cáo của Tham tán Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom tuyên bố, bất kỳ mức thuế mới nào của Mỹ đều là "thiển cận và phản tác dụng".

Theo bà Malmstrom, cả EU và Mỹ đều lần lượt có những vi phạm liên quan tới trợ cấp cho Airbus và Boeing; và việc "áp dụng các biện pháp đối phó nhằm vào nhau" sẽ chỉ đem tới các tác hại cho doanh nghiệp và người dân ở cả hai bờ Đài Tây Dương.

EU từng cho hay, họ muốn có một cơ chế mới về trợ cấp máy bay, đồng thời kỳ vọng có thể đạt được một sự thống nhất với Washington trong tương lai. Tuy nhiên, bà Malmstrom cũng tiết lộ, các loại thuế đối kháng vẫn là một trong những khả năng trên bàn đàm phán. "Nếu Mỹ quyết định áp dụng các biện pháp đối phó được WTO cho phép, họ sẽ đẩy EU vào một tình huống nơi chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra những biện pháp tương tự", bà Malmstrom cảnh báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại