Mua xe ô tô ngoại tỉnh, người dân Hà Nội và TP.HCM sẽ tiết kiệm được 20 triệu

CTV Nghĩa Nguyễn/VOV.VN |

Người Hà Nội và TP.HCM mua xe cũ mang biển số ngoại tỉnh sẽ được “miễn” 20 triệu đồng lệ phí cấp biển số, quy định này có thể góp phần giúp cho thị trường xe cũ khởi sắc hơn.

Theo Thông tư 229 năm 2016 của Bộ Tài Chính (quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) thì khi mua xe cũ từ một tỉnh lẻ để sử dụng ở một tỉnh, thành phố khác (không cùng khu vực), người mua xe phải làm thủ tục cấp đổi lại đăng ký và biển số theo đầu số tỉnh, thành phố mới giống như thủ tục cấp lần đầu. Lệ phí được tính như phí cấp lần đầu.

Theo đó, lệ phí cấp biển số là 20 triệu đồng/xe cho khu vực I là Hà Nội và TP.HCM; 1 triệu đồng/xe cho khu vực II gồm TP. Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã.

Mua xe ô tô ngoại tỉnh, người dân Hà Nội và TP.HCM sẽ tiết kiệm được 20 triệu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: KT

Tuy nhiên theo quy định tại Thông tư 60 năm 2013 của Bộ Tài chính (quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) thì mức lệ phí cấp đổi và cấp mới đăng ký xe có nhiều thay đổi. Biển số cấp mới sẽ có sự khác nhau về mức lệ phí giữa các khu vực. Còn cấp đổi thì sẽ có chung một mức lệ phí, không phân chia theo khu vực như trước.

Cụ thể mức lệ phí cấp đổi chứng nhận đăng ký kèm biển số ô tô đối với xe cũ từ tỉnh lẻ về Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn khu vực II chỉ mất 150.000 đồng. Trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký không kèm theo biển số, lệ phí là 50.000 đồng và nếu chỉ cấp đổi biển số ô tô sẽ có mức thu lệ phí là 100.000 đồng.

Ví dụ: Anh A có hộ khẩu ở Hà Nội, mua một chiếc ô tô cũ mang biển số Hà Nam. Nếu theo quy định trước đây tại Thông tư 229, anh A sẽ phải mất 20 triệu lệ phí cấp biển Hà Nội. Tuy nhiên theo quy định mới tại Thông tư 60, anh A sẽ chỉ mất 150 nghìn đồng lệ phí tiền biển.

Với những người đã có biển số định danh thì cũng chỉ mất 150 nghìn đồng để lắp biển số có sẵn vào chiếc xe cũ mới mua.

Quy định mới tại Thông tư 60 này giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc mua, bán trao đổi xe cũ, mặt khác giúp cho giá trị của những chiếc xe cũ ngoại tỉnh được đẩy lên. Tuy nhiên theo anh Trần Văn Thuận, chủ một showroom xe ô tô cũ có địa chỉ trên đường Mỹ Đình, thành phố Hà Nội chia sẻ: “Dù thông tư mới đã được ban hành một thời gian nhưng rất nhiều người vẫn chưa nắm được thông tin. Showroom tôi có gần 50% số xe là biển ngoại tỉnh, nên khi xe biển tỉnh không còn mất 20 triệu khi đăng ký tại Hà Nội thì cũng là một tín hiệu mừng, giúp khách hàng bớt lăn tăn khi chọn mua xe biển ngoại tỉnh.”

Chị Phạm Thị Hồng ở thành phố Bắc Ninh cũng chia sẻ về trường hợp mua bán xe của gia đình mình: “Hai tháng trước gia đình tôi có rao bán chiếc xe CVR đời 2018, biển số 99 của Bắc Ninh để lên đời xe mới, tuy nhiên khi rao bán trên các trang mạng thì thường người mua xe mà ở Hà Nội sẽ mặc cả bớt khoảng 20-30 triệu đồng, vừa là ra lộc bán xe, vừa là để trả chi phí sang biển số sau này. Vợ chồng tôi cũng không cần bán gấp nên cứ để đợi gặp khách bán được giá. Nay có quy định này thì cũng tốt cho cả bên bán và bên mua".

Việc lệ phí cấp đổi đăng ký xe không còn chênh lệch về khu vực, một phần sẽ giúp người mua tiết kiệm được chi phí, phần nữa sẽ giúp những chiếc xe gắn biển số tỉnh dễ dàng mua bán, trao đổi, thị trường sẽ cân bằng được hơn và người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.

Nếu phải bỏ thêm số tiền 20 triệu để “chuyển khẩu” biển số ngoại tỉnh sang biển thành phố đối với những chiếc xe cỏ trị giá khoảng 100-200 triệu đồng thì quả thực sẽ khiến nhiều người băn khoăn. Thế nên khi không phải chi thêm khoản tiền này, người mua sẽ rất phấn khởi và dễ dàng 'xuống tiền' mua xe hơn.

Nhiều người nhận định rằng, đây là điều chỉnh nhỏ nhưng cũng là yếu tố giúp tăng giao dịch mua bán xe trong những tháng cao điểm cuối năm. Quy định này không chỉ giúp người dân mua được xe với giá hợp lý mà cả dân buôn xe cũ dễ dàng hơn trong việc nhập những nguồn hàng chất lượng từ các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại