Mùa hè này, 'Quốc gia vũ trụ' Asgardia sẽ phóng thử nghiệm với sự giúp đỡ từ một tỷ phú người Nga

Hùng Vũ Spiderum |

Một tổ chức phi lợi nhuận có tên Asgardia đang mong muốn xây dựng một quốc gia đầu tiên trong vũ trụ. Asgardia sẽ phóng một vệ tinh nhỏ vào mùa hè năm 2017 để đánh dấu sự tồn tại khởi đầu của nó trong quỹ đạo.

Hàng trăm ngàn người đã đăng ký để trở thành công dân của Asgardia và sẽ sớm bỏ phiếu bầu cho một hiến pháp.

Tuy vậy, các chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi về việc liệu Asgardia có thể trở thành một quốc gia được hay không, và hiện vẫn chưa rõ bằng cách nào nó có thể đầu tư và xây dựng một thuộc địa trong không gian cho con người.

Những nhà sáng lập của Asgardia - cái tên được đặt dựa trên một thành phố trên mây trong thần thoại Bắc Âu - hy vọng có thể xây dựng một quốc gia du hành không gian bình yên, chuyên khai thác các tiểu hành tinh và bảo vệ Trái đất khỏi các thiên thạch nguy hiểm, các mảnh vụn không gian, và các mối đe dọa khác.

Họ đã thông báo về sự tồn tại của Asgardia vào tháng 10 năm 2016, và sau đó đã thu hút được hàng trăm ngàn đơn đăng ký công dân.

Hiện tại, Asgardia là một tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ đặt địa bàn tại Vienna, nước Áo.

Tổ chức này đặt mục tiêu giúp cho gần 200,000 công dân tương lai của mình có thể thành lập một nhà nước công khai, mặc dù vẫn còn rất nhiều các bước phức tạp trước khi Asgardia có thể trở thành một quốc gia thực sự - nếu như điều đó có thể trở thành hiện thực.

Tuy vậy, các thành viên sáng lập đã nói trong một buổi họp báo tại Hong Kong vào ngày 13 tháng 6 rằng họ sẽ sớm phóng vệ tinh đầu tiên, mang tên Asgardia-I.

"Giờ thì chúng tôi đã có thể công bố rằng, sự xuất hiện đầu tiên trong không gian của quốc gia Asgardia sẽ là vào năm nay," Jeffery Manber, CEO của một công ty vệ tinh có tên NanoRacks, công ty được đặt hợp đồng để xây dựng Asgardia-I, đã nói trong buổi họp báo.

Manber cũng cho biết thêm rằng vệ tinh "có thể sẽ trở thành ý tưởng quan trọng và bền vững nhất mà chúng tôi đã từng có cơ hội được thực hiện."

Mùa hè này, Quốc gia vũ trụ Asgardia sẽ phóng thử nghiệm với sự giúp đỡ từ một tỷ phú người Nga - Ảnh 1.

Một ảnh minh họa của vệ tinh Asgardia-1 xây dựng bởi NanoRacks.

Tàu không gian này là một vệ tinh nano, với kích thước bằng một ổ bánh mì. Nó sẽ nặng tương đương với một đứa trẻ mới sinh, và sẽ mang theo dữ liệu được tải lên bởi các công dân Asgardia.

Vệ tinh nano này sẽ được phóng lên trong nhiệm vụ tiếp theo của tàu Orbital ATK thuộc Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tháng 9 năm 2017, nằm trong một tàu không gian chở hàng mà NASA đã đặt hợp đồng để tiếp tế cho các phi hành gia đang sống trên quỹ đạo..

Một khi tàu vũ trụ đã cập bến tại trạm vũ trụ, phi hành đoàn sẽ đặt Asgardia-I vào trong một máy phóng vệ tinh nano đặc biệt và gửi nó vào quỹ đạo.

Công cuộc này đang được bảo trợ bởi một thành viên sáng lập của Asgardia, Igor Ashurbeyli, một kỹ sư không gian và là một tỷ phú người Nga, được dẫn đầu một phần bởi Ram Jakhu, giám đốc Viện Luật pháp Không trung và Vũ trụ, thuộc trường Đại học McGill.

"Asgardia sẽ là một quốc gia vũ trụ đa sắc tộc, đa quốc gia, đa tín ngưỡng, một quốc gia có đạo đức và chuộng hoà bình với mong muốn giúp con người được ổn định trong vũ trụ," Jakhu nói trong buổi họp báo.

Ông cũng nói thêm rằng Asgardia sẽ bắt đầu như một chính thể quân chủ lập hiến—một nhà nước với các nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Một quốc gia đạo tặc không gian?

Mùa hè này, Quốc gia vũ trụ Asgardia sẽ phóng thử nghiệm với sự giúp đỡ từ một tỷ phú người Nga - Ảnh 2.

Vệ tinh nano Asgardia-I sẽ không làm gì mấy khác ngoài việc bay xung quanh Trái đất, nhưng nó sẽ mang theo một ổ đĩa 512-GB chứa dữ liệu đã lựa chọn bởi 1.5 triệu công dân đầu tiên của Asgardia.

"Có thể là bức ảnh chụp con mèo của bạn hoặc chụp người hàng xóm, hoặc chụp mẹ bạn, hoặc một đứa bé—bất cứ cái gì bạn có thể nghĩ tới, và nó sẽ tồn tại mãi miễn là Asgardia còn tồn tại. Nói một cách khác, mãi mãi." Ashurbeyli khẳng định trong buổi họp báo.

Mặc dù Asgardia-I sẽ bị chậm lại trong bầu khí quyển ngoài của Trái đất và sẽ bị cháy tan trong vòng khoảng năm năm, Ashurbeyli đã nói rằng dữ liệu của công dân sẽ được sao chép lại cho bất cứ vệ tinh hay tàu vũ trụ nào khác của Asgardia được đưa lên "mặt trăng hay bất cứ nơi nào trong vũ trụ ... ở đó sẽ có Asgardia."

Ashurbeyli nói rằng 100,000 người đầu tiên được xác thực thông qua một quy trình 4 chu kỳ sẽ được phát mỗi người 300 kilobyte dung lượng trên ổ cứng. 400,000 công dân tiếp theo sẽ được phát mỗi người 200 kilobyte, và một triệu người cuối cùng sẽ được phát mỗi người 100 kilobyte dung lượng.

Mùa hè này, Quốc gia vũ trụ Asgardia sẽ phóng thử nghiệm với sự giúp đỡ từ một tỷ phú người Nga - Ảnh 3.

Một biểu đồ của Asgardia-I

Là một phần trong quy trình xác thực, các công dân ứng viên sẽ có cho đến ngày 18 tháng 6 để bỏ phiếu "Có" (hoặc không bỏ phiếu) để xây dựng một Hiến pháp sơ bộ. Nếu họ bỏ phiếu, họ sẽ được cho phép tải dữ liệu của họ lên Asgardia-I trước đợt phóng vào mùa hè này.

"Không có hiến pháp này, chúng ta sẽ chỉ là một quốc gia giả—một trò chơi điện tử phức tạp—và đây không phải là điều chúng ta muốn," Ashurbeyli, người sẽ trở thành người đứng đầu quốc gia Asgardia cho đến khi một phương thức bầu cử lãnh đạo được xác định, đã nói.

"Chúng ta muốn xây dựng một quốc gia vũ trụ đầu tiên, nghiêm túc, công khai và tự chủ. Một quốc gia sẽ được công nhận bởi các quốc gia Trái đất và Liên hợp quốc, và sẽ lấy vũ trụ làm trọng tâm trong công cuộc phát triển của mình."

Tuy nhiên, như cây viết Mark Harris đã báo cáo cho Motherboard, LHQ có thể sẽ từ chối không thừa nhận nó.

Business Insider trước đây đã liên hệ với Văn phòng Sự vụ Ngoài Không gian của Liên Hợp Quốc (UNOOSA) để xác minh liệu các bộ luật vũ trụ hiện hành có cho phép tồn tại một quốc gia vũ trụ hay không, nhưng những người đại diện của Văn phòng đã không trả lời.

Thay vào đó, họ lại chuyển hướng cho chúng tôi tới văn bản năm hiệp ước LHQ quản lý các hoạt động ngoài không gian.

Frans von der Dunk, một chuyên gia luật pháp vũ trụ tại trường ĐH Nebraska, đã nói với cây viết Sarah Fecht tại Popular Science vào năm ngoái rằng "miễn là không có ai đang đi vào vũ trụ, anh muốn có bao nhiêu chữ ký cũng được, nhưng anh không phải là một bang."

Harris cũng lưu ý rằng việc lưu trữ dữ liệu riêng tư trong không gian sẽ rất có thể mở ra các vấn đề về pháp lý và đạo đức cho Asgardia. Ví dụ như hiến pháp của quốc gia này có tham chiếu tới việc "miễn bí mật giao thương" và cho phép xây dựng các bộ luật của riêng nó.

Mark Sundahl, một giáo sư luật pháp vũ trụ tại Trường ĐH Luật Cleveland-Marshall, đã nói với Motherboard rằng việc này sẽ cho phép Asgardia "xây dựng các bộ luật quốc nội để bảo vệ các công dân của nước mình khỏi các giấy mời hầu tòa yêu cầu thông tin ngân hàng" và việc này, nếu được thông qua, sẽ "biến nó trở thành một quốc gia ngân hàng độc lập."

Nói một cách ngắn gọn, các công dân Asgardia có thể được phép hình thành một quốc gia của những kẻ đạo tặc không gian.

Business Insider đã liên hệ với những người đại diện báo chí cho Asgardia với những câu hỏi liên quan đến các vấn đề này cũng như các vấn đề khác, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời nào.

Tuy vậy, đối với đợt phóng lần này của vệ tinh Asgardia-I, nó vẫn sẽ phải theo luật của nước Mỹ bởi NanoRacks và Orbital ATK đều là các công ty của Mỹ và đang được phóng cùng với một nhiệm vụ được đầu tư bởi NASA.

Làm thế nào để xây dựng một quốc gia trong vũ trụ

Mùa hè này, Quốc gia vũ trụ Asgardia sẽ phóng thử nghiệm với sự giúp đỡ từ một tỷ phú người Nga - Ảnh 4.

Asgardia-I sẽ là bước khởi đầu nhỏ cho quốc gia vũ trụ này. Các thành viên sáng lập hy vọng sẽ sớm có thể đặt con người lên một tàu vũ trụ để làm bước đệm cho việc cư trú.

"Chúng ta sẽ bắt đầu từ tốn và sớm muộn con người cũng sẽ đi tới đó, rồi họ sẽ làm việc, xây dựng nên những bộ luật và quy tắc của riêng họ ... Cơ sở này sẽ trở thành một quốc gia tự chủ," Jakhu đã nói với Business Insider.

Không có thông tin công khai nào về việc thuộc địa thời kì đầu trông sẽ ra sao, lớn như thế nào, hay sẽ tiêu tốn những chi phí gì.

Tuy vậy, xây dựng các trạm vũ trụ ở bất kỳ kích thước hay thể loại nào và đưa con người lên đó là một đề xuất vô cùng tốn kém. Ví dụ như trạm vũ trụ quốc tế ISS, với kích thước ngang một sân vận động bóng đá, đã tiêu tốn của 18 quốc gia một khoản tiền lên tới 100 tỷ đô để xây dựng.

Trong khi đó, chuyến bay rẻ nhất lên quỹ đạo hiện tại là tên lửa Falcon 9 của SpaceX, cũng đòi hỏi khoảng 43 tới 65 triệu đô cho mỗi lần phóng.

Timothy Wild, một người phát ngôn của Asgardia, trước đó đã nói với Business Insider rằng họ sẽ không công bố các kế hoạch và các cấp độ tài chính của tổ chức, nhưng khẳng định rằng Ashurbeyli đã đưa ra một khoản tiền không nhỏ (thông qua công ty của ông, Trung tâm Nghiên cứu Không gian Quốc tế) để khởi động dự án Asgardia.

Jakhu và những người tổ chức Asgardia đã nhận rất nhiều chỉ trích, và đã được so sánh với dự án Mars One đáng thất vọng—một dự án đưa các phi hành gia lên hành tinh đổ (mà theo nhiều cuộc điều tra đã cho thấy là thiếu trầm trọng vốn, nhân lực và cả chuyên môn để thực hiện được kỳ tích).

Tuy nhiên, Jakhu và Wild đã chỉ ra rằng để xây dựng được một quốc gia vũ trụ đầu tiên chỉ nằm cách Trái đất có vài trăm dặm là một chuyện khác hẳn so với việc thuộc địa hóa sao Hỏa.

"Bất kỳ ai muốn thử những điều nằm-ngoài-chiếc-hộp ban đầu đều phải gánh chịu những lời chế nhạo," Jakhu đã nói.

"Tất cả những điều vĩ đại đều bắt đầu với một ý tưởng điên rồ. Sau một thời gian, khoa học viễn tưởng trở thành khoa học thực tế, và đây là một ý tưởng mà chúng ta chỉ mới bắt đầu thực hiện mà thôi."

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin tức khám phá, xem tin khoa học công nghệ mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên